Xử lý khi bị cảm lạnh

1022

Thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa lạnh nhiều người sẽ dễ bị cảm lạnh. Vậy cách xử lý khi bị cảm lạnh như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cảm lạnh sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt nên cần có cách điều trị sớm.

Cảm lạnh thường xuất hiện ở những người có sức đề kháng kém. Thông thường khi bị cảm lạnh, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như sưng họng, ho, ngạt mũi, đau đầu, sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau nhức. Bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày nếu được bồi bổ, giữ ấm và chăm sóc tốt.

xu-ly-khi-bi-cam-lanh
Thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa lạnh nhiều người sẽ dễ bị cảm lạnh

Cách xử lý khi bị cảm lạnh như thế nào?

Khi phát hiện người bị cảm lạnh, cần đưa ngay vào chỗ ấm, không có gió lùa, thoáng khí, đắp chăn chống lạnh, xoa dầu nóng, có khi còn phải đốt lửa để sưởi ấm.

Sau đó, cần nhanh chóng lấy củ gừng tươi cạo sạch vỏ, giã nát, vắt lấy nước, hòa nước sôi và ít đường cho uống nóng, lấy bã xào với rượu mạnh xoa khắp người rồi đắp chăn chống lạnh, theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp thường xuyên.

Khi bị nhức đầu do cảm lạnh dầm mưa, cho uống nước gừng tươi và chanh ngày 2 lần. Ngoài ra, uống nước ấm thường xuyên từng ngụm nhỏ có thể giúp chất nhầy trong mũi nhiều hơn và giảm nghẹt mũi.

xu-ly-khi-bi-cam-lanh1
Khi bị cảm lạnh cần tránh những nơi gió lùa và uống ly trà gừng với chanh ấm

Người bệnh cảm lạnh nên ăn cháo hành nóng để giải cảm hoặc ăn súp gà.. Cháo hành nóng và nước gà có tác dụng giải cảm và giảm tắc nghẽn mũi, tăng lượng chất nhầy. Nếu không chế biến được súp gà, có thể lấy nước luộc gà nấu cháo hay miến cũng rất hiệu quả.

Người bệnh cảm lạnh cần uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng loại theo chỉ dẫn của bác sĩ để loại bỏ nhanh chóng triệu chứng.

Phòng ngừa cảm lạnh

Để phòng cảm lạnh, cần giữ ấm cơ thể, nhất là khi đi ra đường. Khi bị dính nước mưa, cần nhanh chóng lau khô người, tóc và mặc quần áo ấm. Khi ra đường nên dự phòng cho mình áo mưa để tránh tình trạng nước mưa ngấm vào quần áo gây cảm lạnh.

xu-ly-khi-bi-cam-lanh2
Cảm lạnh có thể phòng ngừa dễ dàng bằng việc giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa

Để phòng nguy cơ bị cảm lạnh, hãy làm một cốc trà gừng nóng ngay khi vào nhà. Cảm lạnh là bệnh hay gặp nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tiệt khuẩn, nhất là sau khi hỉ mũi. Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị cảm. Giữ ấm cơ thể, tránh ngâm mình lâu trong nước…

Khi thấy những dấu hiệu cảm lạnh, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị bởi nếu dùng không đúng thuốc có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ, đi khám ngay nếu triệu chứng bệnh không thuyên giảm để kịp thời xử lý.

Chia sẻ