Vùng kín chăm sóc quá kỹ càng dễ mắc bệnh phụ khoa

496

Đừng nghĩ rằng cứ vệ sinh vùng kín thật kỹ, thì không bị bệnh phụ khoa. Nhiều khi, chính việc quá sạch sẽ cũng sẽ khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa vùng kín.

viem nhiem phu khoa 4
Quá sạch sẽ cũng sẽ khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa

Chị Liên đợt gần đây thấy vùng kín của mình ngứa và ra nhiều khí hư, đi khám thì được biết bị viêm nhiễm đường sinh dục. Chị tâm sự “Tôi luôn chú trọng việc vệ sinh vùng kín, khi nào vệ sinh xong đều rửa rất cẩn thận hoặc dùng khăn ướt để lau sạch sẽ. Đi làm tôi luôn mang băng vệ sinh hàng ngày. Không hiểu sao đã sạch sẽ như vậy mà bệnh phụ khoa vẫn không tha.”

Khi trả lời về vấn đề này, bác sĩ đã giải thích cặn kẽ cho chị. Chị có ý thức vệ sinh vùng kín nhưng lại sạch sẽ quá mức, việc vệ sinh không đúng cách cũng khiến bệnh vùng kín dễ xảy ra. Thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày làm bịt kín vùng âm đạo, vi khuẩn có dịp phát triển; lạm dụng dung dịch vệ sinh nhiều lần trong ngày làm mất cân bằng môi trường âm đạo, khiến vùng kín dễ bị khô, ngứa; dùng giấy ướt vệ sinh hàng ngày dễ gây viêm nhiễm vì giấy ướt có chứa hóa chất tạo mùi, chất khử khuẩn gây hại vùng kín…

viem nhiem phu khoa 2
Việc vệ sinh vùng kín cần đúng mức.

Để chăm sóc cô bé đúng cách, chỉ cần rửa vùng kín 2 lần mỗi ngày bằng nước sạch là đủ. Khi rửa cần rửa từ trước ra sau, vì nếu rửa từ hậu môn ra trước thì vi khuẩn từ hậu môn sẽ lây lan vào trong âm đạo, gây viêm nhiễm vùng kín và nhiễm khuẩn đường tiểu.

Hoài (sinh viên năm 3 của một trường đại học ở Hà Nội) gần đây thấy vùng kín của mình có khí hư nhiều, ngứa ngáy khó chịu. Cô đoán mình đã bị viêm nhiễm vùng kín nhưng nghĩ rằng tình trạng này chưa cần đến bệnh viện thăm khám vì chưa từng quan hệ nên bệnh cũng chỉ mới ở thể nhẹ. Hoài nghĩ vệ sinh vùng kín thường xuyên hơn nữa là sẽ ổn. Trước giờ, cô đã quá sạch sẽ, nay Hoài lại chăm chút cho “cô bé” thường xuyên hơn. Cô đặt mua một loại dung dịch vệ sinh vùng kín của ngoại, rồi ngày ngày rửa vùng kín 3 lần. Tình trạng có giảm, Hoài cũng yên tâm hơn và tin rằng, nếu mình giữ được sạch sẽ thì viêm nhiễm cũng hết. Ai ngờ, tình trạng chỉ thuyên giảm chút ít. Ít lâu sau, Hoài thấy ngứa ngáy, khó chịu không thể chịu được nên phải đi khám phụ khoa. Bác sĩ thăm khám thì thấy vùng kín chị bị sưng tấy, tổn thương do đã vệ sinh quá nhiều. Mất nhiều thời gian, bác sĩ mới giải thích cho Hoài hiểu được rằng sạch sẽ quá mức chưa hẳn là đã tốt cho cô bé.

viem nhiem phu khoa 3
Vệ sinh “cô bé” đúng cách, chọn loại dung dịch vệ sinh phù hợp, không sử dụng hóa chất xát khuẩn mạnh.

Bệnh phụ khoa vùng kín đúng là có nguyên nhân chủ yếu do vệ sinh vùng kín kém. Vì cơ quan sinh dục có nhiều vi khuẩn sinh sống, dịch tiết nhiều, nên vệ sinh kém sẽ làm cho vi khuẩn nấm ngứa phát triển nhanh tấn công và gây bệnh. Tuy nhiên, thói quen làm sạch quá mức vùng kín cũng dễ tạo nguy cơ viêm nhiễm tại đây.

Vùng kín rất nhạy cảm, vì vậy nên vệ sinh “cô bé” đúng cách, chọn loại dung dịch vệ sinh phù hợp, không sử dụng hóa chất xát khuẩn mạnh, không thụt rửa sâu để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Và khi có dấu hiệu bất thường tại vùng kín, nên đi khám phụ khoa để có cách xử trí thích hợp.

Chia sẻ