Viêm tuyến tiền liệt

691

Viêm tuyến tiền liệt là sự viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên, khoảng 40-60 tuổi. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân gây ra:

– Do biến chứng biến chứng của các bệnh nam khoa như đau tinh hoàn, viêm nang tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm các vùng lân cận trực tràng.

– Do kích thích của nước tiểu, trong nước tiểu có chứa lượng lớn chất hóa học có tính kiềm. Nếu nội tiết bị rối loạn sẽ khiến cho áp lực của niệu đạo tăng cao, gây tổn thương ống niệu đạo, nước tiểu chảy ngược vào tiền liệt tuyến và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

benh-viem-tuyen-tien-liet
Có nhiều nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt như do các vi sinh vật, vi khuẩn, mắc các bệnh lý nam khoa

– Do các vi sinh vật, vi khuẩn, virus, liên cầu khuẩn, trực khuẩn… đặc biệt là vi khuẩn E.coli

– Do ăn uống không khoa học, ăn uống nhiều các loại thực phẩm cay nóng, đồ chua quá mức và uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá trong một thời gian dài.

– Đời sống tình dục không điều độ, quan hệ với tần suất cao trong một thời gian ngắn và ham muốn tình dục quá độ sẽ dẫn tới rối loạn xuất tinh, gây xung huyết và giãn nở tiền liệt tuyến quá mức do phải tích trữ một lượng lớn tinh dịch.

Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt với sức khỏe

Bệnh viêm tiền liệt tuyến nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm:

– Dẫn đến bệnh lý về niệu đạo: Viêm tiền liệt tuyến khiến bàng quang chịu áp lực, nước tiểu không kịp bài tiết và khiến lượng vi khuẩn ở nước tiểu tăng. Từ đó gây ra hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu, ảnh hưởng đến thận và sức khỏe của người bệnh.

benh-viem-tuyen-tien-liet1
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

– Gây ảnh hưởng đến nội tiết: Một trong những ảnh hưởng của viêm tiền liệt tuyến là khiến cho chức năng của tuyến tiền liệt bị suy giảm, gây ra tình trạng rối loạn nội tiết và suy nhược thần kinh, cơ thể nam giới thường mệt mỏi, phản ứng chậm hơn và suy giảm trí nhớ.

– Làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý: Cảm giác đau rát khi xuất tinh khiến cho nam giới e ngại. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới xuất tinh sớm và liệt dương.

– Gây ảnh hưởng chức năng sinh sản: Bệnh viêm tiền liệt tuyến sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết, thành phần dịch của tiền liệt tuyến sản xuất ra bị thay đổi, sức sống của tinh trùng giảm, nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng có thể dẫn tới vô sinh.

Cách phòng tránh bệnh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới có thể phòng ngừa được bằng cách:

benh-viem-tuyen-tien-liet2
Để phòng tránh viêm tuyến tiền liệt cần tránh sử dụng chất kích thích: rượu bia, thuốc lá…..

– Chú ý vệ sinh ăn uống, không ăn nhiều chất cay nóng, chất kích thích, hạn chế rượu, thuốc lá.

– Nên uống nhiều nước, tiểu nhiều có thể giúp chất dịch tiền liệt tuyến bài tiết dễ dàng.

– Người cao tuổi ăn chế độ nhiều rau và trái cây, ăn cà chua mỗi ngày.

– Giảm bớt thời gian đi xe đạp, nên ngồi ghế mềm để giảm bớt lực đè lên tiền liệt tuyến và tránh ngồi quá lâu. Cần vận động, đi lại nhiều.

 

Chia sẻ