Viêm lợi là bệnh gì?

484

Viêm lợi là bệnh gì? Làm thế nào để phát hiện và phòng ngừa bệnh là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Viêm lợi tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tâm lý, giao tiếp hàng ngày.

Viêm lợi là bệnh gì?

Lợi bình thường săn chắc, có màu hồng nhạt. Lợi thường chuyển màu sắc khi ảnh hưởng bởi vi khuẩn viêm nhiễm bên ngoài.

Viêm lợi là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Bệnh viêm lợi rất dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng chúng ta thường hay bỏ qua và để tự khỏi. Nếu không được chữa trị kịp thời, đúng lúc lợi bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì bị rụng răng.

Nguyên nhân của viêm lợi

Hầu hết tất cả mọi người đều có thể bị viêm lợi. Nguyên nhân chủ yếu là do:

Viêm lợi là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu.
Viêm lợi là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu.

– Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Nguyên nhân gây viêm lợi chủ yếu là do mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô (nối lợi và răng) và gây ra viêm lợi.

– Thuốc lá, rượu và chế độ dinh dưỡng không khoa học: thuốc lá, rượu, đồ ăn ngọt, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh… sẽ gây nên những mảng bám trên răng, từ đó tạo thuận lợi cho bệnh viêm lợi tiến triển. Thường xuyên ăn thức ăn quá mềm làm cho hàm răng của mình lười hoạt động và làm cho cấu trúc bảo vệ răng yếu đi và dễ bị viêm.

– Giảm tiết nước bọt: Một số thuốc (chống trầm cảm, lợi niệu, histamin…) hoặc các bệnh làm giảm việc tăng tiết nước bọt, gây khô miệng. Không có tác dụng làm sạch của nước bọt, mảng bám răng và cao răng có thể tích tụ dễ dàng hơn. Sự tích tụ này cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.

Sự thay đổi hormon khi mang thai cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lợi ở bà bầu
Sự thay đổi hormon khi mang thai cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lợi ở bà bầu

– Thay đổi hormon khi mang thai: Có rất nhiều sự thay đổi hormon ở chị em trong giai đoạn bầu bí và theo cơ chế tự nhiên sẽ làm giảm sức đề kháng của lợi đối với các vi khuẩn bám trên răng.

– Di truyền và giảm miễn dịch: Vi khuẩn gây viêm lợi có hại cho lợi của một số người này hơn một số người khác. Những người mẫn cảm với bệnh thường có cơ địa di truyền bị bệnh lợi. Một số bệnh có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm lợi.

– Bệnh đái tháo đường: Người bị đái tháo đường không kiểm soát được hoặc kiểm soát đường huyết kém dễ bị bệnh viêm lợi. Đường huyết cao làm áp lực mạch máu tăng lên, giảm khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi. Điều này làm cho lợi bị yếu và dễ nhiễm khuẩn.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm lợi?

Để phòng bệnh viêm lợi hiệu quả cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm lợi
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm lợi

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày: Chải răng đúng cách trước khi đi ngủ và sau khi ăn sẽ giúp làm sạch các mảng bám thức ăn còn đọng lại. Lựa chọn bàn chải đánh răng mềm, phù hợp với từng độ tuổi. Súc miệng và uống nước sau khi ăn, nhất là sau khi ăn đồ ngọt. Không dùng vật nhọn cứng chọc vào răng, gây ra khe hở chân răng, thức ăn thường hay dắt vào nơi đó gây viêm nhiễm. Nên dùng chỉ tơ nha khoa để lấy thức ăn thừa từ các kẽ răng.

– Không hút thuốc lá và uống rượu. Không ăn nhiều đồ ăn ngọt, nước giải khát có đường, thức ăn cay nóng, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, để tránh làm tổn thương men răng và lợi.

– Khám răng theo định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về răng miệng. Nếu có biểu hiện viêm lợi người bệnh cần đi khám và điều trị ngay.

 

Chia sẻ