Viêm loét dạ dày nguyên nhân và cách phòng tránh

872

Viêm loét dạ dày là bệnh khá phổ biến, có thể nói là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày cũng như cách phòng tránh sẽ được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

viem loet da day 1
Viêm loét dạ dày có thể nói là căn bệnh của cuộc sống hiện đại.

Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày

Do thói quen ăn uống không khoa học

>> Xem thêm: nguyên nhân viêm đại tràng

Ăn uống không khoa học chính là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Ăn nhanh vội vàng, ăn quá no, ăn đêm khuya, vừa ăn vừa chơi điện thoại, vừa ăn vừa xem phim… đều khiến cho dạ dày phải làm việc quá sức, không tiêu hóa được thức ăn. Một khi thức ăn không tiêu hóa được, bị ứ trệ khiến dạ dày tiết ra nhiều hơn axit HCl để tiêu hóa. Quá trình này diễn ra lâu dần sẽ dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Stress kéo dài

Đây đúng là một yếu tố có thể gây viêm loét dạ dày mà ít người biết đến. Sự căng thẳng, lo lắng lâu ngày, khiến cơ thể huy động thêm cortisol để điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Cortisol tăng sẽ làm cho axit HCl và men pepsine tăng, đồng thời làm ngăn cản sự bài tiết của những chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, dập tắt mầm mống của phản ứng tự miễn dịch và viêm nhiễm. Chính do vậy mà người căng thẳng, stress rất dễ mặc bệnh viêm loét dạ dày.

viem loet da day 3
Sự căng thẳng, lo lắng lâu ngày có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Sử dụng thuốc giảm đau thông thường

Thuốc giảm đau thông thường như aspirin có thể gây viêm dạ dày. Nguyên nhân là những loại thuốc này ức chế enzym COX2 – một loại enzym có vai trò quan trọng trong tổng hợp prostaglandin. Trong khi prostaglandin lại cực kỳ quan trọng trong duy trì, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Nghiện thuốc lá và bia rượu

Nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao với những người nghiện bia rượu,thuốc lá. Nicotin trong khói thuốc có thể làm tăng tiết cortisol, ức chế tổng hợp của prostaglandin – như đã nói ở trên – việc này rất có hại cho dạ dày.

Trong khi bia rượu và các thức uống chứa cồn tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị làm tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

viem loet da day 2
Nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao với những người nghiện bia rượu,thuốc lá.

Do nhiễm trùng

Trong thời đại ngày nay, tình trạng nhiễm H.P khá phổ biến. Đây là một loại vi khuẩn gram âm, có hình xoắn, là nguyên nhân có thể gây các viêm dạ dày.

Cách phòng chống viêm loét dạ dày

Chú ý chế độ ăn uống, không  ăn nhiều thực phẩm cay nóng, nhiều mỡ.

Không dùng thuốc lá, rượu bia.

Thoải mái tinh thần, tránh căng thẳng quá mức.

Vệ sinh sạch sẽ đồ dùng sinh hoạt, ăn uống nhằm đề phòng vi khuẩn H.P.

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân của bệnh viêm loét dạ dày, hãy tích cực phòng tránh và đi  khám viêm loét dạ dày bằng cách thay đổi thói quen trong sinh hoạt và ăn uống của mình.

Chia sẻ