Viêm khớp vai – nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

772

Viêm khớp vai là tình trạng khiến người bệnh gặp nhiều hạn chế trong vận động. Nguyên nhân gây viêm khớp vai là gì, những dấu hiệu bệnh thường gặp ra sao và cách điều trị thế nào? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi.

viem khop vai 1
Viêm khớp vai là tình trạng khiến người bệnh gặp nhiều hạn chế trong vận động.

Nguyên nhân gây viêm khớp vai

Do những nghề cần vận động khớp vai nhiều

Những người vận động khớp vai nhiều như lái xe, thợ rèn, người chơi thể thao (bóng bàn, bơi, tennis…) đều có thể gây tổn thương khớp vai.

Do chấn thương

Những chấn thương mạnh sau va đạp, bị ngã, hay chống mạnh tay xuống đất cũng có thể gây viêm khớp vai.

Do bệnh tật gây ra

Một số bệnh như viêm màng ngoài tim, viêm màng phổi, các bệnh liên quan đến thần kinh (như: viêm màng não), các bệnh của đốt sống cổ gây chèn ép các rễ thần kinh… cũng rất dễ gây viêm khớp vai.

Dấu hiệu của viêm khớp vai

Đau nhức vùng vai

Vùng vai đau nhức từng cơn, bệnh phát triển chậm, sau đó tăng dần, đau nhói hoặc đau như dao cắt, cơn đau càng nhiều khi thay đổi thời tiết hoặc khi cơ thể mệt mỏi.

viem khop vai 2
Vùng vai đau nhức từng cơn, bệnh phát triển chậm, sau đó cơn đau tăng lên.

Hạn chế vận động quanh khớp vai

Người bệnh rất khó khăn trong việc vận động khớp vai. Càng ít vận động thì khớp càng bị liền giữa màng khớp và mô mềm chung quanh, dần dần những động tác như chải đầu, rửa mặt, mặc áo… đều khó khăn.

Sợ lạnh

Người bệnh thường sợ lạnh bên vai đau, dù trời nắng, cái cảm giác khi hở vai cũng khiến người bệnh sợ hãi.

Triệu chứng khi chụp X-quang

Khi bệnh nhân đi chụp X-quang khớp, sẽ thấy có hiện tượng chất xương bị xốp, hóa vôi ở dưới mỏm vai.

Điều trị viêm khớp vai

Ngay khi có triệu chứng của viêm khớp vai, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp, tùy từng tình trạng mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị khác nhau:

viem khop vai
Ngay khi có triệu chứng của viêm khớp vai, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống co thắt.

Điều trị ngoại khoa nhằm khâu lại gân đứt ở những người trẻ tuổi. Với người già, chỉ điều trị ngoại khoa nếu nội khoa thất bại vì tổn thương thoái hóa ở cả những gân lân cận.

Dùng vật lý trị liệu: chườm lạnh trong giai đoạn cấp tính bằng một khăn mặt bỏ những viên đá vào. Không nên chờm nóng vì sẽ làm đau tăng lên. Khi giai đoạn cấp qua đi mới có thể chườm nóng.

Người bệnh cần để vai nghỉ ngơi, không làm việc quá sức. Khi khớp đã ổn định thì cần luyện tập ngay bằng những bài tập đơn giản, từ nhẹ đến nặng.

Chia sẻ