Viêm gan B nên ăn gì?

905

Vừa rồi đi khám sức khỏe tôi mới biết mình mắc bệnh viêm gan B. Tôi đang uống thuốc điều trị bệnh nhưng còn băn khoăn không biết bệnh viêm gan B nên ăn gì tốt? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!

(hoangtrungkien…@gmail.com)

Trả lời

Bạn Trung Kiên thân mến!

Bệnh viêm gan B là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

viem-gan-b-nen-an-gi
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người mắc bệnh viêm gan B

Những người bị mắc viêm gan B, nếu không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm bệnh lý càng nặng thêm. Chế độ ăn uống lúc này có vai trò rất lớn trong việc điều trị. Vậy người bệnh viêm gan B nên ăn gì tốt?

– Bạn nên tăng cường lượng rau xanh, trái cây (mỗi ngày, mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quá chín tươi).

– Bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu. Nên ăn uống các loại thực phẩm giàu đạm ( thịt, cá, trứng, sữa…), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua

– Không ăn các loại gia vị kích thích như tiêu, ớt, gừng, tỏi… và các chất nóng, cay, chua, mặn; Các món ăn được chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu, thức ăn nướng, thịt hun khói, thịt muối…

– Hạn chế ăn muối, mỗi ngày lượng muối dùng không quá 6g.

viem-gan-b-nen-an-gi1
Người bệnh viêm gan B nên ăn nhiều rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa…

– Hạn chế chất ngọt và chất béo vì như vậy sẽ làm cho dạ dày và ruột không kịp tiêu hóa, sinh ra đầy bụng, tiêu chảy ảnh hưởng tới việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, sẽ tổn hại cho gan.

– Không hút thuốc lá, uống rượu bia và ăn các thực phẩm sống, lạnh.

Bạn cần tuân thủ theo đúng chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó cần kiên trì dùng thuốc và tái khám định kỳ nhằm kiểm tra tình trạng bệnh. Từ đó có hướng điều chỉnh đơn thuốc chữa viêm gan B phù hợp.

Chia sẻ