Triệu chứng uốn ván

773

Các triệu chứng uốn ván không phải ai cũng biết để kịp thời phát hiện và điều trị sớm bệnh. Uốn ván là một loại bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao mà mỗi người trong chúng ta đều có thể mắc phải.

Uốn ván là bệnh do độc tố uốn ván tác động vào hệ thần kinh cơ, sau khi người bệnh có vết thương hở tiếp xúc với nha bào uốn ván có trong đất, môi trường xung quanh…

Triệu chứng uốn ván thường gặp

Sau khi bị thương, khoảng 15% trường hợp khởi phát bệnh trong vòng 3 ngày và 10% phát bệnh sau 14 ngày, trung bình là 7 ngày.

Uốn ván là bệnh do độc tố uốn ván tác động vào hệ thần kinh cơ, sau khi người bệnh có vết thương hở tiếp xúc với nha bào uốn ván
Uốn ván là bệnh do tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani qua vết trầy xước, viêm nhiễm

Bệnh uốn ván được chia làm nhiều thể khác nhau:

Uốn ván toàn thân

Biểu hiện của bệnh uốn ván toàn thân đầu tiên là co cứng cơ. Các cơ co cứng lan dần ra theo một trình tự nhất định. Đầu tiên từ cơ nhai sau đó lan đến các cơ mặt làm cho bệnh nhân có nét mặt cười nhăn. Tiếp đó là cơ gáy bị co cứng và lần lan sang cơ lưng, cơ bụng, cơ chi dưới và cuối cùng mới đến cơ chi trên. Hiếm khi có co cứng cơ liên sườn.

Sau giai đoạn co cứng cơ thì biểu hiện tiếp theo của uốn ván toàn thân là co giật và co thắt khi có những kích thích như âm thanh, ánh sáng hoặc không cần kích thích. Nguy hiểm nhất là cơn co thắt hầu họng gây khó nuốt, sặc đờm và co thắt thanh quản đưa đến tím tái và ngưng thở.

Triệu chứng uốn ván toàn thân cuối cùng là rối loạn cơ năng khiến co thắt hầu họng, tăng tiết đàm nhớt, tắc nghẽn đường hô hấp gây khó nuốt, khó nói, khó thở.

Uốn ván rốn hay uốn ván ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc uốn ván rốn với triệu chứng trẻ bỏ bú, cứng cơ và các cơn co cứng...
Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc uốn ván rốn với triệu chứng trẻ bỏ bú, cứng cơ và các cơn co cứng…

Thường khởi phát trong 2 tuần đầu sau khi sinh, biểu hiện của bệnh uốn ván này có thể thấy qua các dấu hiệu: trẻ bỏ bú, cứng cơ và các cơn co cứng; thường là uốn ván toàn thân và dễ dẫn đến tử vong nếu không điều trị.

Uốn ván cục bộ

Là dạng ít gặp, biểu hiện của bệnh uốn ván cục bộ chỉ giới hạn ở các cơ gần vết thương, đây là thể nhẹ, tiên lượng tốt. Uốn ván đầu là một hình thái hiếm gặp của uốn ván cục bộ. Các triệu chứng gồm cứng hàm, rối loạn chức năng một hoặc nhiều dây thần kinh sọ, thường gặp là dây số 7, tỷ lệ tử vong cao.

Lời khuyên của bác sĩ

Bà bầu cần tiêm vắc xin phòng uốn ván để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho thai nhi
Bà bầu cần tiêm vắc xin phòng uốn ván để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho thai nhi

Uốn ván là bệnh nguy hiểm dễ gây tử vong, nên mọi người cần cảnh giác phòng tránh bệnh.

  • Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccin phòng bệnh uốn ván để phòng uốn ván khi sinh.
  • Khi bị vết thương, đặc biệt vết thương bẩn cần xử lý đúng cách, rửa vết thương bằng nước sạch để trôi chất bẩn. Rửa lại vết thương bằng nước oxy già từ 3 – 4 lần, sát trùng bằng cồn iod tại vết thương và quanh vết thương. Dùng băng vô khuẩn để băng vết thương, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để khám và tiêm phòng uốn ván.

 

Chia sẻ