Triệu chứng tiêu chảy cấp

563

Tiêu chảy cấp sẽ gây tình trạng mất nước và điện giải. Ở nhiều mức độ khác nhau thì có các triệu chứng tiêu chảy cấp khác nhau. Khi tiêu chảy kéo dài hơn 2 tuần thì gọi là tiêu chảy mạn lúc này hết sức chú ý vấn đề rối loạn hấp thu dẫn đến suy dinh dưỡng.

Theo thống kê, tại Việt Nam, tác nhân gây tiêu chảy cấp thường gặp nhất là Rotavirus và có đến 95% trẻ em bị nhiễm virut Rota ít nhất một lần trước 5 tuổi. Hàng năm, tiêu chảy cấp do virut Rota gây ra tước đi sinh mạng hơn 600.000 trẻ em trên toàn thế giới và tỉ lệ trẻ tử vong vì bệnh này rất cao ở các nước đang phát triển.

Triệu chứng tiêu chảy cấp

Ngoài việc đi tiêu chảy, thường có kèm theo nôn mửa, đau bụng, sốt và các biểu hiện toàn thân khác tùy theo từng nguyên nhân.

trieu-chung-tieu-chay-cap1
Bệnh tiêu chảy cấp không chỉ gặp ở người lớn mà còn xuất hiện ở trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe

– Tiêu chảy cấp do salmonela: đây là nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn, bệnh gặp khắp nơi trên thế giới. Salmonela là loại trực khuẩn gram âm, có lông, có sức đề kháng tốt ở ngoại cảnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tỷ lệ tăng lên ở người cắt đoạn dạ dày hoặc suy giảm miễn dịch.

Khi nhiễm vi khuẩn, sau 12 – 36 giờ sẽ xuất hiện các biểu hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, đôi khi đau lan tỏa khắp bụng, buồn nôn và nôn nhiều lần, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, không mót rặn, trong phân có thể có lẫn thức ăn chưa tiêu.

Ngoài ra, người bệnh có kèm theo triệu chứng sốt cao 38 – 40 độ, có rét run, nhức đầu mệt mỏi, khát nước, môi khô, mắt trũng, đái ít… nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiểu niệu, vô niệu và tử vong do rối loạn nước và điện giải.

trieu-chung-tieu-chay-cap
Triệu chứng tiêu chảy cấp thường gặp là nôn mửa, đau bụng, sốt…

– Tiêu chảy cấp do tụ cầu: bệnh cảnh này là do ăn phải thức ăn đã nhiễm phải ngoại độc tố của tụ cầu vàng. Nguồn bệnh là những người bị viêm họng, viêm xoang đang có ổ mủ trên da… do tụ cầu, bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa do thực phẩm bị ô nhiễm.

Sau khi nhiễm từ 30phút – 6giờ, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị nhiều hơn vùng rốn, đau quặn từng cơn, buồn nôn và nôn nhiều lần trước khi đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước. Thường không có sốt hoặc sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, có thể rối loạn nước và điện giải dẫn đến trụy tim mạch. Thường chỉ gây tử vong ở trẻ nhỏ hoặc người già suy kiệt.

– Bệnh do Rotavirus: Nguồn bệnh chủ yếu là bệnh nhân bị tiêu chảy cấp và những người mang virus trong phân, lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống nhiễm virus.

Virus này chủ yếu gây bệnh cho trẻ em dưới 2 tuổi, virus xâm nhập theo đường tiêu hóa, gây tổn thương, phá hủy chọn lọc vào các tế bào trụ của niêm mạc ruột non, dẫn đến hạn chế hấp thu nước, muối và tình trạng kéo nước từ các tổ chức tế bào vào lòng ruột, giảm hấp thu đường và chất béo.

trieu-chung-tieu-chay-cap2
Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Bệnh thường xuất hiện sau 24 – 48h, khởi phát đột ngột với các triệu chứng sốt cao hoặc không sốt, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước, đôi khi dẫn đến rối loạn nước và điện giải rất nhanh.

Khi thấy những triệu chứng tiêu chảy cấp vừa kể ở trên người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh. Căn cứ vào đó để có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh tiêu chảy cấp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và trầm trọng như là suy kiệt do mất nước và mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Các biểu hiện của mất nước bao gồm: Khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, kích thích, quấy khóc. Khi thấy trẻ có các biểu hiện trên lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị sớm.

 

Chia sẻ