Triệu chứng rối loạn tuyến giáp không thể bỏ qua

2500

Không phải ai cũng nắm được các triệu chứng rối loạn tuyến giáp để phát hiện và điều trị kịp thời. Thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Triệu chứng rối loạn tuyến giáp

Đau cơ khớp

Đau cơ khớp cũng là một triệu chứng của bệnh tuyến giáp cho thấy tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề. Đối với suy giáp, bạn sẽ thấy tê ngứa và cánh tay do lượng hormone tín hiệu bị thiếu dẫn đến việc não gửi thông tin chậm đến các cơ. Đối với cường giáp, người bệnh rất dễ bị cứng khớp và phối hợp tứ chi.

Bướu cổ hoặc cổ sưng

Bướu cổ hoặc cổ sưng là triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn tuyến giáp
Bướu cổ hoặc cổ sưng là triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn tuyến giáp

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất về bệnh rối loạn tuyến giáp. Thông thường các bệnh về tuyến giáp như bướu giáp hay viêm giáp sẽ luôn đi kèm với một triệu chứng rõ ràng là cổ sưng hay bướu cổ.

Kinh nguyệt không đều

Suy giáp ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề kinh nguyệt. Nếu các kì kinh đến sớm với tần suất cao bạn có thể đã bị suy giáp. Ngược lại, nếu kì kinh ngắn hơn, ít xuất hiện thì bạn có thể bị cường giáp. Điều này là do nồng độ hormon thay đổi, gây kích thích đến kinh nguyệt, làm thay đổi cơ chế kinh, từ đó khiến các nang trứng cũng bị rối loạn theo, khiến quá trình thụ tinh và sinh con khó khăn.

Thay đổi tóc và da

Nếu tuyến giáp không được bình thường, chúng sẽ biểu hiện ngay lên tóc và da bạn. Khi bạn bị suy giáp, tóc sẽ giòn, xơ và dễ gãy, da khô và bong tróc. Đó là do rối loạn hormone tiết ra làm tóc khó tăng trưởng. Còn với suy giáp, người bệnh sẽ dễ bị rụng lông và tóc, da trở nên đặc biệt mẫn cảm.

Sự thay đổi bất thường ở da và tóc cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh rối loạn tuyến giáp
Sự thay đổi bất thường ở da và tóc cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh rối loạn tuyến giáp

Giảm ham muốn

Các bệnh về giáp đều liên quan trực tiếp đến hormon, vì thế cần điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Bệnh nếu phát triển lâu dài sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố estrogen, khiến người bệnh hết ham muốn và vô sinh. Bệnh tuyến giáp đặc biệt có tác động tới kinh nguyệt cũng như kì rụng trứng

Thay đổi cholesterol

Máu của những người bị rối loạn tuyến giáp thường có tỉ lệ cholesterol không ổn định, vì vậy nếu bạn không sử dụng các loại thuốc về cholesterol hay đang điều trị bệnh lý liên quan mà nồng độ cholesrerol vẫn cao thì có thể bạn đã mắc bệnh lý tuyến giáp, cần đi khám ngay.

Tăng huyết áp

Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn cả đến vấn đề tim mạch, hormone thường kích thích làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu, vì vậy dẫn đến tình trạng tăng giảm huyết áp. Vậy nên nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp, huyết áp của bạn sẽ rất thất thường. Suy giáp khiến huyết áp tăng nhanh còn cường giáp lại khiến huyết áp bị chậm.

Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn cả đến vấn đề tim mạch, làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu
Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn cả đến vấn đề tim mạch, làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu

Giảm cân

Giảm cân đột ngột hoặc quá nhiều không giải thích được có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có thể bao gồm cả cường giáp. Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, sự trao đổi chất trong cơ thể tăng lên.

Các triệu chứng rối loạn tuyến giáp rất đa dạng và có thể xuất hiện ở người này nhưng không thấy ở người khác. Vì thế việc khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp tiềm ẩn trong cơ thể.

 

Chia sẻ