Triệu chứng hen suyễn

1857

Hen suyễn là một bệnh mạn tính của đường dẫn khí ở phổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Ho mạn tính, khó thở, thở khò khè, hay hắng giọng…là những triệu chứng hen suyễn rất hay gặp. Tuy nhiên, nhiều người còn chủ quan khi thấy những dấu hiệu này.

Các triệu chứng hen suyễn rất đa dạng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác

Ho mạn tính, dai dẳng

Ho là một phản ứng của cơ thể, nhằm đẩy các chất bài tiết hoặc các dị nguyên từ môi trường như phấn hoa, bụi, khói thuốc lá… ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ho như bị nhiễm khuẩn xoang mũi hoặc cảm lạnh, nhưng khi triệu chứng ho kéo dài rất có thể là một trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn. Lúc này bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

trieu-chung-hen-suyen
Khi bị hen suyễn, người bệnh sẽ có triệu chứng ho dai dẳng kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe

Thở khò khè

Thở khò khè cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn. Đây là âm thanh không khí tạo thành khi không thể đi qua phổi một cách bình thường. Bạn dễ bị khò khè khi gặp không khí lạnh. Đối với một số người tập thể dục trong thời tiết lạnh cũng dễ bị thở khò khè. Do đó, để nắm bắt tình trạng bệnh kịp thời bạn nên theo dõi kỹ phản ứng của cơ thể khi tập thể dục trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Hay hắng giọng

Hắng giọng là hành động cố đẩy dịch nhầy mắc kẹt trong cổ họng. Trong cổ họng, hốc mũi và các xoang đều có màng nhầy, khi chúng bị kích thích, nước nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn. Việc có dịch nhầy bị kích thích trong cổ họng và các bộ phận khác có thể là triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Cảm thấy hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ

trieu-chung-hen-suyen
Người bệnh còn có cảm giác hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ nhàng

Nếu bạn bị cảm giác hụt hơi sau khi vận động nhẹ, tiếp đó phải ngồi xuống và nín thở rồi mới có thể tiếp tục, có thể bạn đã bị hen suyễn.

Ngay cả khi vận động nhẹ cũng khiến bạn hụt hơi, cảm thấy nặng ngực, và phải ngồi xuống nín thở rồi mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường, thì bạn có thể đã bị hen suyễn. Lúc này bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Đôi khi bạn gặp tình trạng thở mệt nhọc, khò khè, nhịp thở không đều và thấy nặng ngực mà không vì lý do gì khiến cơ thể mệt mỏi do không được cung cấp đủ khí oxy. Đây là dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh hen suyễn.

Kém thích nghi với trời lạnh

Khi thời tiết lạnh, bạn dễ dàng bị ảnh hưởng, khiến bạn khó thở, ho, sổ mũi, ngạt mũi. Hay bạn thường bị hắt hơi liên tục, cảm, ho, sổ mũi vào 1 thời điểm cố định trong năm (nhất là khi giao mùa hoặc vào mùa đông). Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa bạn dễ cảm lạnh kéo dài, bệnh không thuyên giảm ngay cả khi đã sử dụng nhiều biện pháp giải cảm và dùng các loại thuốc cảm khác nhau. Đó có thể là triệu chứng hen suyễn mà bạn không nên bỏ qua.

Dễ bị dị ứng

trieu-chung-hen-suyen2
Cơ thể mệt mỏi kèm theo dễ bị dị ứng cũng là những triệu chứng hen suyễn dễ bị nhầm lẫn

Bạn có thể bị hen suyễn khi cơ thể bạn dễ bị dị ứng những lúc tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, dị ứng thời tiết nhất là khi giao mùa hoặc dị ứng với thực phẩm như các món ăn lạ, măng tây, thức ăn có tính nóng, đồ hộp, hải sản…

Thường xuyên bị mất giọng

Bị mất giọng thường xuyên có thể không nằm trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn, nhưng khi dấu hiệu này xảy ra thường xuyên và đi kèm với một số triệu chứng khác thì bạn nên đi khám sức khỏe.

Các triệu chứng hen suyễn dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác. Chính vì thế khi có biểu hiện không ổn về sức khỏe, bạn cần đi khám. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn bệnh tiến triển nặng hơn.

 

Chia sẻ