Triệu chứng bệnh tim

875

Các triệu chứng bệnh tim không phải lúc nào cũng dữ dội và rõ ràng, ở mỗi người và mỗi giới tính sẽ có biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên do thiếu kiến thức về bệnh tim nên nhiều người không phát hiện sớm bệnh.

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh tim mà mọi người cần hết sức lưu ý.

Lo lắng

Bệnh lý tim mạch có thể gây ra lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi khi nghĩ đến bệnh ngày càng nặng hơn hoặc không thể chữa khỏi.

Khó chịu ở ngực

trieu-chung-benh-tim
Khó chịu ở ngực, lo lắng…là những triệu chứng bệnh tim thường gặp

Đau ngực là triệu chứng điển hình của cơn đau tim. Đau ngực là triệu chứng số 1 thường gặp khi mắc bệnh tim. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn đau tim đều đau ngực.

Ho

Ho dai dẳng hoặc khò khè có thể là triệu chứng của suy tim- do sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Trong một số trường hợp, người suy tim ho ra đờm có máu.

Chóng mặt

Cơn đau tim có thể gây choáng váng và mất ý thức. Vì vậy, có thể gây nguy hiểm bất thường về nhịp tim, được gọi là rối loạn nhịp tim.

Mệt mỏi

Triệu chứng này hay xuất hiện ở phụ nữ. Mệt mỏi bất thường khoảng 1-2 tuần/lần có thể là một triệu chứng của cơn đau tim. Còn nếu cảm thấy mệt mỏi suốt ngày thì có thể đó là triệu chứng của suy tim. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa tự nhiên mệt mỏi và mệt mỏi vì một số lý do nào khác.

trieu-chung-benh-tim2
Người bệnh tim còn hay có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn…

Buồn nôn hoặc chán ăn

Đó không phải là triệu chứng phổ biến, tuy nhiên nhiều người khi cảm thấy khó chịu ở bụng dễ dẫn đến một cơn đau tim. Và sưng bụng liên quan đến suy tim, gây cản trở cảm giác thèm ăn.

Đau ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể

Trong nhiều cơn đau tim, bắt đầu đau ở ngực, lan lên vai, cánh tay, khuỷu tay, lưng, cổ, hàm, bụng. Nhưng đôi khi không đau ngực mà chỉ đau ở một số bộ phận khác trên cơ thể như một hoặc hai cánh tay, giữa các vai.

Tim đập không đều

Nếu tim đập một mạch mà nhanh hoặc chậm không đều, đặc biệt khi kèm theo các triệu chứng suy nhược, chóng mặt hoặc khó thở thì đó có thể là triệu chứng của một cơn đau tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp. Nếu không điều trị thì có thể dẫn đến đột quỵ thậm chí đột tử.

Khó thở

trieu-chung-benh-tim3
Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy những triệu chứng bệnh tim để kịp thời xử lý (ảnh minh họa)

Những người cảm thấy hụt hơi khi đang ngồi nghỉ ngơi thì đó có thể là biểu hiện của hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, khó thở cũng có thể là triệu chứng của cơn suy tim, đau tim.

Trong một cơn đau tim, khó thở thường đi kèm với khó chịu ở ngực nhưng nó cũng có thể xảy ra trước hoặc sau khi khó chịu ở ngực.

Sưng

Suy tim có thể gây ra tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Điều này gây sưng bàn chân, mắt cá chân, cẳng chân hoặc bụng khiến cơ thể tăng cân đột ngột và đôi khi mất cảm giác ngon miệng.

Trên đây là những triệu chứng bệnh tim mạch thường gặp. Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bệnh để kịp thời xử lý hiệu quả.

 

Chia sẻ