Trẻ hay giật mình khi ngủ

1518

Trẻ hay giật mình khi ngủ thường khiến cha mẹ lo lắng. Có những cách để trẻ ngủ không bị giật mình thức giấc khóc đêm, mà những ông bố bà mẹ cần tìm hiểu trong giai đoạn chăm sóc con thơ.

tre giat minh khi ngu 1
Trẻ hay giật mình khi ngủ thường khiến cha mẹ lo lắng.

Nguyên nhân trẻ hay giật mình khi ngủ

Hội chứng sợ hãi về đêm: Đây là hội chứng thường gặp gia đoạn nhà trẻ, và vô hại với bé. Nó liên quan đến sự tưởng tượng của các bé.

Thiếu canxi: Nguyên nhân trẻ giật mình khi ngủ do thiếu canxi có thể được mẹ nhận diện cùng một số dấu hiệu khác như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn…

Do tâm lý xáo trộn: Giai đoạn bé tâm lý thường xáo trộn như mẹ đi làm, bé phải ở nhà với người khác… cũng gây ra chứng giật mình khi ngủ.

Bé gặp phải một số vấn đề về bệnh tật: Có thể bé bị bất thường về chức năng não, viêm họng, viêm não, thiếu kẽm, trào ngược dạ dày thực quản, mắc một số chứng bệnh khác như viêm tai giữa, giun kim… nên khiến bé giật mình khi ngủ.

Amazed / startled baby chewing on his hand
Có thể bé đang gặp phải một số vấn đề về bệnh tật

Do không gian ngủ không thoải mái: Đèn điện quá sáng, không gian ngủ quá ồn ào, thời tiết nóng bức, côn trùng cắn, nhiệt độ phòng ngủ không thích hợp, không kín gió, hay quá bí và ẩm thấp… cũng có thể làm bé ngủ không ngon.

Cách phòng ngừa và xử trí

Không hù dọa để con phải ngủ

Nếu mẹ thường nói những câu dọa con để cho con đi ngủ như “nếu con không đi ngủ con sẽ bị…” thì có thể khiến bé sợ hãi và đi vào giấc ngủ. Nhưng việc hù dọa như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến thần kinh của bé, bé sẽ không thể có giấc ngủ sâu, có thể gặp ác mộng và điều đó làm cho bé hay giật mình khi ngủ.

Tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái

Không gian ngủ cho trẻ là việc bố mẹ cũng cần quan tâm. Hãy làm thế nào để con thấy thoải mái khi nằm ngủ ở đó. Phòng ngủ của trẻ cần có không gian êm dịu, ít tiếng ồn làm quấy rầy đến giấc ngủ của con. Không để đèn quá sáng khi bé ngủ. Không quấn bé quá chặt.

tre giat minh khi ngu 3
Tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái.

Tập thói quen ngủ đêm cho bé

Hãy giữ cho trẻ tỉnh táo vào ban ngày và có giấc ngủ thật ngon vào ban đêm. Nếu ban ngày bé ngủ nhiều thì chắc chắn ban đêm bé sẽ ngủ ít đi. Thiết lập một thói quen ngủ đêm đúng giờ là điều không đơn giản, nhưng bố mẹ cần cố gắng.

Hãy đọc sách, truyện cho trẻ trước khi ngủ

Mẹ hãy đọc sách hoặc kể chuyện cho con nghe trước khi ngủ hoặc cho bé nghe nhạc. Những việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Bổ sung canxi và vitamin D

Như đã nói ở trên, có thể trẻ giật mình khi ngủ là do thiếu canxi. Vậy nên bố mẹ thấy con có dấu hiệu thiếu canxi thì cần thiết phải bổ sung canxi, vitamin D và chú ý cho trẻ tắm nắng.

Cần cho trẻ đi khám nếu hiện tượng này không thể tự khắc phục

Trẻ giật mình khi ngủ có thể là vô hại và cũng có thể là biểu hiện của những bệnh không thể chủ quan. Nếu hiện tượng này lặp lại liên tục và trẻ có những biểu hiện lạ, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở uy tín để bác sĩ có lời khuyên tốt nhất.

Trẻ nhỏ ngủ hay bị giật mình khóc thét là điều mà cha mẹ cần quan tâm để có thể nhanh chóng phát hiện nguyên nhân, có sự thay đổi về cách chăm sóc hoặc cho trẻ đến viện để điều trị sớm nhất.

Chia sẻ