Tim bẩm sinh nguyên nhân do đâu?

1566

Tim bẩm sinh là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất và tinh thần. Vậy nguyên nhân gây ra tim bẩm sinh ở trẻ là gì?

nguyen nhan tim bam sinh 1
Tim bẩm sinh là vấn đề gây ra suy tim nhanh chóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tim bẩm sinh do di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò trong việc hình thành các dị tật tim bẩm sinh. Một số đột biến về gen hoặc nhiễm sắc thể đặc biệt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có tim.

Các nguyên nhân tim từ môi trường

Nhiễm độc các loại hóa chất, độc chất, các thuốc kháng động kinh, thuốc an thần khi mang thai. Nhiễm trùng virus trong 3 tháng đầu có thai, hay sử dụng các loại tia phóng xạ, tia gama, tia quang tuyến X… là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tim bẩm sinh cho bé.

Các bệnh từ người mẹ khi mang thai

Khi đang mang thai nếu mẹ bị đái tháo đường, bệnh lupus ban đỏ, nguy hiểm hơn là mẹ bị nhiễm virut cúm trong ba tháng đầu mang thai, thì đứa trẻ thì điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tim của thai nhi.

Do mẹ tùy tiện dùng thuốc khi mang thai

Một số thuốc được người mẹ dùng không có chỉ định của bác sĩ trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật tim…

nguyen nhan benh tim 3
Tùy tiện dùng thuốc trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật tim…

Với trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh cần chăm sóc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, khi thấy trẻ có bất kì một dấu hiệu khác thường nào cần đưa đi khám hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ. Cần cho bé đi khám bác sĩ định kì và tốt nhất là kiên trì theo 1 bác sĩ để bác sĩ đó nắm rõ tiền sử bệnh, có cách điều trị và tư vấn chăm sóc tốt nhất. Đồng thời, có chế độ ăn uống điều độ, đủ chất; giữ ấm cho trẻ; không cho trẻ vận động mạnh hay chơi giỡn quá nhiều, đặc biệt, cần giữ vệ sinh răng miệng tốt để tránh nhiễm trùng.

nguyen nhan tim bam sinh 2
Cần chăm sóc bé tốt hơn, giữ ấm cho con.

Để phòng ngừa hạn chế khả năng bị tim bẩm sinh cho con, mẹ cần chú ý cải thiện môi trường sống, tránh để ô nhiễm; tránh các tác nhân vật lý, hoá học, chất độc, các loại thuốc an thần, nội tiết tố, rượu, thuốc lá… trước và trong thời gian mang thai. Phòng ngừa tốt các bệnh do siêu vi gây ra như Rubella, quai bị, Herpes, Cytomegalovirus, Coxsaskie B…; nếu người mẹ có các bệnh lý chuyển hoá như tiểu đường, lupus đỏ lan toả… thì cần điều trị sớm trước khi muốn có thai.

Chia sẻ