Tiết lộ các bệnh phổ biến có thể gây rối loạn tiêu hóa

889

Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng thường gặp trong đời sống hàng ngày. Bệnh thường gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như táo bón, đi ngoài phân lỏng, nôn và buồn nôn…Ít người biết rằng, những triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể do mắc một số bệnh lý nghiêm trọng khác..

Sỏi mật

Sỏi mật hình thành trong túi mật, nằm ngay dưới gan ở góc bên phải của bụng. 2/3 số người bị bệnh không có triệu chứng nhưng có thể cảm thấy đau ở vùng này, đặc biệt là sau khi ăn những thực phẩm nhiều chất béo. Nếu có một viên sỏi mắc kẹt trên đường ra của túi mật, nó có thể gây đau dữ dội, sốt, nôn và thậm chí là vàng da. Biện pháp thường được sử dụng trong điều trị sỏi mật là cắt túi mật.

Tiết lộ 5 bệnh phổ biến có thể gây rối loạn tiêu hóa
Bệnh sỏi mật cũng gây ra các triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa

 

Hội chứng ruột kích thích

Chướng bụng, đau bụng, đầy hơi và thay đổi trong thói quen đi đại tiện nên gây ra hội chứng ruột kích thích. Khi bị hội chứng ruột kích thích bạn có thể bị táo bón, tiêu chảy hoặc cả hai. Các triệu chứng phần lớn xuất hiện khi bạn ở độ tuổi hai mươi và thường trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn bị stress. Do đó bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Một số thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, vì vậy cần theo dõi và ghi lại những thực phẩm nên hạn chế sử dụng. Uống đủ nước (nhưng hạn chế những đồ uống chứa caffein hoặc đồ uống có ga và bia rượu), ăn uống đều đặn, tập luyện thường xuyên và cố gắng kiểm soát stress sẽ giúp ích.

Bệnh túi thừa

Tiết lộ 5 bệnh phổ biến có thể gây rối loạn tiêu hóa
Bệnh túi thừa có thể gây đầy hơi và chướng bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Đây là tình trạng những túi nhỏ ở đại tràng, giống như những bong bóng nhỏ, xuất hiện trên thành ruột do tăng áp lực trong ruột, chủ yếu là do táo bón. Bệnh thường không có bất cứ triệu chứng nào.

Trong một số trường hợp, chúng có thể gây đầy hơi và đau bụng từng đợt. Nếu thức ăn đã tiêu hóa bị đọng lại trong các túi này, vi khuẩn có thể ăn chúng và nhân lên, gây viêm và nhiễm trùng. Kết quả là đau bụng thường xuyên (thường ở bụng dưới bên trái), sốt và cảm giác không khỏe, táo bón hoặc tiêu chảy và đôi khi phân lẫn máu. Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ bị các biến chứng và kháng sinh thường được kê trong những trường hợp nặng.

Bệnh viêm ruột

Tiết lộ 5 bệnh phổ biến có thể gây rối loạn tiêu hóa
Người bệnh cần phát hiện sớm rối loạn tiêu hóa do viêm ruột để điều trị hiệu quả, nhanh chóng

Có hai loại viêm ruột chính là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai đều gây viêm ruột nhưng viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng tới đại tràng. Bệnh Crohn dễ gây đau bụng hơn bệnh viêm loét đại tràng, nhưng cả hai đều có thể gây tiêu chảy tái phát, thường lẫn máu, cảm giác mệt mỏi, sốt và sụt cân.

>> Xem thêm: viêm đại tràng là gì

Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng các thuốc chống viêm (các steroid hoặc thuốc tác dụng lên hệ miễn dịch) có thể kiểm soát các triệu chứng. Có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ hoặc sửa chữa đoạn ruột bị tổn thương.

Các bệnh lý vừa nêu trên có thể gây rối loạn tiêu hóa nên mọi người cần hết sức lưu ý. Khi bị rối loạn tiêu hóa thì nên đi khám để tìm ra nguyên nhân, chẩn đoán tình trạng sức khỏe và bệnh lý kèm theo (nếu có).

Chia sẻ