Tiêm phòng ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

2453

Tiêm phòng HPV sẽ giúp chị em phụ nữ phòng ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung do virus này gây ra. Vậy khi nào cần tiêm phòng, bao nhiêu mũi là đủ, tiêm phòng có thay thế thói quen tầm soát hay không…?

1. Vắc xin ung thư cổ tử cung là gì?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến khích áp dụng cho trẻ gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi, tốt nhất khi chưa quan hệ tình dục.

Gardasil là một loại vắc xin, được cấp phép sử dụng tháng Sáu năm 2006, bởi FDA. Nó nhắm đến bốn chủng gây u nhú ở người (HPV) – HPV-6, 11, 16, và 18. HPV-16 và HPV-18 chiếm khoảng 70% của tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV-6 và -11 nguyên nhân khoảng 90% của bộ phận sinh dục mụn cóc. HPV cũng liên quan đến ung thư hậu môn.

2. HPV lây lan qua đường nào?

Virus HPV chủ yếu lây lan qua đường quan hệ tình dục. Người quan hệ tình dục khi còn trẻ, quan hệ với nhiều người và không dùng bao cao su sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

3. Ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung? Đã quan hệ tình dục thì tiêm phòng có hiệu quả không?

Cervical Cancer Vaccine
Những phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể hưởng lợi từ việc tiêm phòng.

Vắc xin khuyến khích sử dụng cho trẻ gái và phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 26. Vắc xin nên tiêm trước khi phụ nữ có quan hệ tình dục, nhưng nếu đã quan hệ vẫn có thể tiêm phòng được. Bởi có thể bạn chưa bị nhiễm loại virus HPV mà thuốc bảo vệ.

4.  Tiêm bao nhiêu mũi thì đủ?

Để đạt hiệu quả cao nhất, phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi trước khi có quan hệ tình dục. Mũi thứ 2 thường cách mũi 1 khoảng 2 tháng, mũi 3 cách mũi 2 khoảng 6 tháng.

5. Vắc xin này có bảo hệ ung thư cổ tử cung 100%?

Thuốc không bảo vệ tất cả các chủng HPV, do vậy không thể bảo vệ 100%. Tuy nhiên, nó có hiệu quả 100% trong việc phòng chống tiền ung thư và ung thư xâm lấn cổ tử cung gây ra bởi HPV-16 và 18.

Tiêm phòng không thay thế thói quen tầm soát bệnh, bởi thuốc không bảo  vệ chống lại tất cả. Xét nghiệm Pap vẫn là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 21 tuổi đến 65 tuổi.

Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể tiêm tại các bệnh viện phụ sản và trung tâm y tế dự phòng.

Chia sẻ