Thống kê về bệnh tim mạch

870

Thống kê về bệnh tim mạch cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch trong những năm gần đây đang gia tăng nhanh chóng. Bệnh tim mạch đã và đang trở thành gánh nặng của toàn xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế hàng đầu.

Thống kê về bệnh tim mạch

Nhịp sống hiện đại bận rộn với nhiều áp lực và thói quen sinh hoạt kém khoa học, môi trường sống ô nhiễm đã làm gia tăng số lượng người mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch đã và đang trở thành gánh nặng của xã hội.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, hàng năm có hơn 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

thong-ke-ve-benh-tim-mach
Bệnh tim mạch đã và đang trở thành gánh nặng của xã hội.

Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cũng ngày càng tăng ở mức báo động. Theo đó, tỷ lệ tăng huyết áp ở những người trên 25 tuổi chiếm 25,1% dân số và theo dự báo của Hiệp hội Tim mạch Việt Nam thì đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc các bệnh tim mạch và huyết áp. Đây thực sự là những con số đáng báo động.

Bệnh tim mạch nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tim mạch được liệt vào danh sách những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Các bệnh lý về tim mạch đã và đang để lại những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người bệnh. Cụ thể:

thong-ke-ve-benh-tim-mach2
Tim mạch là bệnh lý vô cùng nguy hiểm

– Bệnh tim mạch làm tổn thương các bộ phận khác trong cơ thể, làm cho lượng máu đến thận bị suy giảm, lâu ngày sẽ dân đến suy thận. Bệnh suy tim khiến chất dịch sẽ tích tụ, gây áp lực lớn cho gan khiến gan bị tổn thương.

– Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh: Tim suy yếu khiến cho chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể bị ảnh hưởng làm cơ thể dễ mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, kiệt sức. Bị bệnh tim đồng nghĩa với việc người bệnh phải hạn chế các hoạt động thể lực, bệnh tim cũng khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc sinh nở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

– Tử vong, đột tử vì bệnh tim mạch: Bệnh tim nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dàng dẫn đến nguy cơ đột tử do trụy tim hay nhồi máu cơ tim. Những biến chứng này nếu được chữa trị cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh.

thong-ke-ve-benh-tim-mach3
Chế độ ăn uống lành mạnh khoa học giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.

Làm gì để phòng ngừa bệnh tim mạch?

Có thể chủ động phòng bệnh tim mạch cho mình bằng lối sống lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Dưới đây là những việc bạn nên làm để phòng bệnh tim mạch:

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo, tăng cường chất xơ từ rau và hoa quả. Nên ăn nhạt để tránh bệnh tim do cao huyết áp.

– Tăng cường vận động, rèn luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của mình.

– Có chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên lạm dụng thuốc lá và các chất kích thích.

– Sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch…

Xem thêm: hệ tiêu hóa của trẻ

 

Chia sẻ