Thói quen có thể gây bệnh gút

579

Gút là bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Bệnh được gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau, một số thói quen xấu dưới đây cũng khiến bệnh gút được sinh ra.

benh gut 1
Gút là bệnh rất thường gặp trong cuọc sống hiện đại.

Uống nhiều bia rượu

Uống nhiều bia rượu làm sản sinh axit lactic. Axit lactic là sản phẩm chuyển hóa trung gian của ethanol (rượu), chúng tranh chấp đào thải với axit uric, làm cho lượng axít uric đào thải qua thận giảm, từ đó làm tăng axít uric trong máu và dẫn đến bệnh gút.

Ăn nhiều hải sản

Một lượng purine rất cao trong hải sản. Đặc biệt, ăn nhiều hải sản cùng một lúc và sau đó uống bia, sẽ tăng sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm, từ đó dễ dàng mắc chứng gút.

benh gut 2
Một lượng purine rất cao trong hải sản rất dễ gây bệnh gút nếu ăn nhiều.

Ăn nhiều đồ béo

Ăn nhiều đồ béo dễ làm tăng cân béo phì. Người thừa cân béo hì cũng có hàm lượng axit uric trong máu rất cao nên là đối tượng dễ bị gút. Việc giảm cân, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nồng độ axit uric và giảm xuất hiện các cơn gút cấp.

Uống ít nước

Uống không đủ nước trong ngày, trong giờ làm việc, nhất là với những người hay đổ mồ hôi, khiến axit uric cô đọng trong máu thay vì được pha loãng, từ đó mà khiến bệnh gút có thể được sinh ra.

benh gut 3
Uống nước để hạn chế nguy cơ mắc bệnh gút.

Nhịn tiểu quá lâu

Những người có thói quen nhịn tiểu khiến axit uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu vì không thải ra ngoài nên phải lắng xuống, do đó mà có chúng sẽ ngấm dần vào máu rất dễ gây bệnh gút.

Lạm dụng thuốc

Nhiều người cứ mệt mỏi là bổ sung các loại thuốc như sinh tố C, aspirin mà không biết rằng việc lạm dụng những loại thuốc này cũng khiến tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh gút do thói quen sinh hoạt mà bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Nếu thấy mình có dù chỉ một trong những thói quen trên, hãy lập tức điều chỉnh để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Chia sẻ