Rối loạn nhịp tim thai

507

Rối loạn nhịp tim thai là một trong những vấn đề đáng lo ngại xảy ra trong thai kỳ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Cùng tìm hiểu về rối loạn nhịp tim thai qua bài viết dưới đây.

Rối loạn nhịp tim thai là gì?

Nhịp tim thai nhi thường cao hơn nhịp tim của người bình thường. Ngưỡng nhịp tim trung bình của thai nhi thường dao động từ 120 – 160 nhịp/phút. Rối loạn nhịp tim thai được xác định khi nhịp tim thai đo được thấp dưới 120 nhịp/phút và cao hơn 160 nhịp/phút. Rối loạn nhịp tim thai nhi thường xuyên, liên tục có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy, đâu là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim thai?

roi-loan-nhip-tim-thai2
Rối loạn nhịp tim thai là một trong những vấn đề đáng lo ngại xảy ra trong thai kỳ, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim thai nhi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn nhịp tim thai. Dưới đây là những nguyên nhân gây rối loạn thai nhi thường gặp:

-Nguyên nhân tâm lý: Mẹ bầu gặp các cú sốc lớn, tâm trạng lo lắng, căng thẳng mệt mỏi vì áp lực công việc, cuộc sống…

-Nguyên nhân về bệnh lý: Mẹ bầu bị rối loạn nhịp tim, tắc nghẽn mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim,…hoặc do lượng cholesterol tăng cao trong máu gây nên.

Rối loạn nhịp tim thai có nguy hiểm không?

Rối loạn nhịp tim khi mang thai là triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu. Hầu hết, các trường hợp rối loạn nhịp tim thai đều lành tính và có thể cải thiện khi người mẹ nghỉ ngơi, thư giãn và ổn định tinh thần. Tuy nhiên, những trường hợp rối loạn nhịp tim cấp, thai phụ cần được can thiệp bởi các thiết bị điều chỉnh tim mạch hoặc được chỉ định mổ ngay để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cả mẹ và con.

roi-loan-nhip-tim-thai3
Khám thai địn kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ là chỉ định sản khoa bắt buộc với mọi thai phụ.

Đề phòng rối loạn nhịp tim thai nhi

Để ngăn ngừa tình trạng rối loạn nhịp tim thai và những biến chứng xấu do rối loạn nhịp tim thai gây ra, thai phụ cần lưu ý:

-Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện và xử trí sớm những bất thường (nếu có)

-Giữ gìn sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.

-Tránh xa căng thẳng – stress, luôn luôn lạc quan.

-Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thai phụ nên ăn uống đủ chất, cân bằng giữa 4 nhóm chất là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn uống đa dạng và chọn lọc những thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

-Khi bị rối loạn nhịp tim thai, thai phụ cần nghỉ ngơi và điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp. Tránh tiếp xúc với những cảnh tượng dễ gây kích động tâm lý, ức chế thần kinh và đi khám để được tư vấn bởi bác sĩ.

 

Chia sẻ