Rối loạn nhịp tim ở người già

1685

Rối loạn nhịp tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thậm chí họ không có tiền sử bệnh tim hoặc các bệnh khác. Tuổi càng cao thì khả năng lão hóa của các bộ phận ở cơ thể càng lớn. Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch là nguyên nhân góp phần gây rối loạn nhịp tim ở người già.

Mạch máu của người trẻ bình thường mềm mại, có tính đàn hồi và co giãn, nhờ vậy khi tim co bóp sẽ đẩy máu vào mạch máu dễ dàng. Ở người cao tuổi, mạch máu trở nên cứng, kém đàn hồi. Tim co bóp bơm máu vào động mạch nhưng luôn gặp sức cản nên phải hoạt động nhiều hơn.

Rối loạn nhịp tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thậm chí họ không có tiền sử bệnh tim hoặc các bệnh khác.
Rối loạn nhịp tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thậm chí họ không có tiền sử bệnh tim hoặc các bệnh khác.

Ngoài ra ở người cao tuổi, tình trạng xơ vữa động mạch làm cấu trúc mạch máu bị biến đổi, thành mạch dày lên và lòng mạch hẹp lại. Những thay đổi này sẽ gây bệnh tăng huyết áp.

Các mạch máu bị xơ cứng, giảm đàn hồi làm tim phải tăng hoạt động, về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả là tim bị dày lên. Tim càng dày thì càng cần có nhiều máu đến nuôi. Trong khi đó, các mạch máu bị xơ vữa lại hẹp, gây ra thiếu máu cơ tim, nặng hơn nữa là nhồi máu cơ tim. Hậu quả cuối cùng là suy tim.

Ở người cao tuổi, các biến đổi về cấu trúc của tim có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, gây ra tình trạng loạn nhịp tim, nghĩa là tim đập quá nhanh, quá chậm hay không đều.

Rối loạn nhịp tim ở người già thường có triệu chứng

Biểu hiện của rối loạn nhịp tim rất đa dạng: có thể là nhịp tim quá chậm, quá nhanh, hoặc không đều, hoặc là khi các buồng tim không co bóp đồng bộ với nhau, hoặc là khi xuất hiện ổ phát xung động bất thường gây ra nhịp ngoại tâm thu hay các cơn tim nhanh…

Rối loạn nhịp tim ở người già có thể là tim đập chậm hoặc tim đập nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe
Rối loạn nhịp tim ở người già có thể là tim đập chậm hoặc tim đập nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi nhịp tim quá chậm, người bệnh có thể bị chóng mặt hoặc ngất và xuất hiện các triệu chứng của suy tim như khó thở, phù mắt cá chân… Khi nhịp tim quá nhanh, các triệu chứng như trên cũng có thể xuất hiện do các buồng tâm thất không đủ thời gian giãn ra để đổ đầy máu.

Đánh trống ngực: là khi bạn cảm thấy quả tim mình đang đập nhanh và mạnh. Đây là biểu hiện thường gặp nhất của loạn nhịp tim, mặc dù dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay cả khi quả tim đang làm việc hoàn toàn bình thường.

Nhìn chung không thể xác định được chính xác loại rối loạn nhịp tim nếu chỉ dựa vào cảm giác đánh trống ngực. Hơn nữa, đôi khi một người có thể có nhiều loại loạn nhịp khác nhau và thông thường người bệnh không thể phân biệt được sự khác nhau rõ ràng giữa các rối loạn nhịp tim.

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh lý tim mạch
Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh lý tim mạch

Cảm giác tim đập nhanh, đau ngực, mệt và khó thở: là những biểu hiện thường gặp của nhiều loại rối loạn nhịp tim, đặc biệt là khi các rối loạn nhịp tim nguy hiểm và kéo dài làm giảm cung lượng tim (suy tim). Tuy nhiên cũng cần hết sức lưu ý mệt và khó thở cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau.

Người cao tuổi khi thấy những dấu hiệu rối loạn nhịp tim cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Chia sẻ