Rối loạn nhịp tim bẩm sinh

1383

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu về rối loạn nhịp tim bẩm sinh qua bài viết dưới đây. 

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh là gì?

Rối loạn nhịp tim là hiện tượng tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc nhanh chậm không đều ảnh hưởng đến hoạt động bơm máu của tim.

roi-loan-nhip-tim-bam-sinh
Rối loạn nhịp tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp ở trẻ nhỏ.

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh là một trong những bệnh tim bẩm sinh rất hay gặp. Rối loạn nhịp tim bẩm sinh thường xảy ra ở trẻ nhỏ và thường là rối loạn nhịp tim nhanh.

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hệ tim mạch của trẻ sau này.

Các dạng rối loạn nhịp tim bẩm sinh

-Rung nhĩ

-Nhịp nhanh nhĩ

-Nhịp nhanh thất

 

 

Ở trẻ em, các dấu hiệu về rối loạn nhịp tim bẩm sinh thường không đặc trưng, cha mẹ rất khó phát hiện nếu không thật sự quan tâm để ý. Các dấu hiệu của bệnh gồm: Trẻ hay mệt, thở dốc hoặc khò khè; khóc, quấy và kém ăn… Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nêu trên, cha mẹ cần đưa con đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

roi-loan-nhip-tim-bam-sinh2
Rối loạn nhịp tim bẩm sinh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể gây ra rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hệ tim mạch của trẻ sau này

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bẩm sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bẩm sinh, có thể kể đến các nguyên nhân dưới đây:

-Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ có mối liên quan trực tiếp đến các bệnh tim bẩm sinh. Một dị tật tại tim có thể làm rối loạn hoạt động tim mạch gây nhịp tim nhanh ở trẻ. Các trường hợp dị tật tim mạch bẩm sinh này thường được chẩn đoán ngay trong giai đoạn mang thai và những triệu chứng, biểu hiện bệnh sẽ được các bác sĩ dự đoán trước.

-Do rối loạn thần kinh tim. Cũng như ở người trưởng thành, rối loạn thần kinh tim rất khó chẩn đoán vì không có bất kỳ tổn thương thực thể nào tại tim.

Biến chứng của rối loạn nhịp tim bẩm sinh

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ thường khó phát hiện do bệnh tiến triển âm thầm và trẻ chưa nhận biết được biểu hiện của bệnh. Nếu trẻ không được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

roi-loan-nhip-tim-bam-sinh3
Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ thường khó phát hiện do bệnh tiến triển âm thầm và trẻ chưa nhận biết được biểu hiện của bệnh.

-Đột quỵ: Khi tim rung, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra ứ đọng máu tại động mạch, gây ra các cục máu đông. Nếu cục máu đông bị vỡ rời có thể di chuyển và cản trở động mạch não, gây ra cơn đột quỵ làm thiệt hại một phần não hoặc dẫn đến tử vong.

-Suy tim: Rối loạn nhịp tim lâu dài có thể dẫn đến suy tim. Đây là hệ quả  của việc tim bơm máu không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung nhĩ.

Chia sẻ