Rối loạn giấc ngủ ở trẻ

571

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ đang có chiều hướng gia tăng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Theo nghiên cứu, giấc ngủ có tác dụng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe. Trong khi ngủ tuyến tiền yên trong não của trẻ em tiết ra hoóc môn tăng trưởng.

Tùy theo lứa tuổi và đặc điểm hoạt động của hệ thần kinh, mỗi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau, trẻ sơ sinh thường là 20-22 giờ mỗi ngày, chỉ thức khi đói và bị ướt.

Trung bình trẻ dưới 1 tuổi ngủ 16-18 giờ mỗi ngày, 1-2 tuổi ngủ 14-16 giờ, 2-3 tuổi ngủ 12-14 giờ, 3-6 tuổi ngủ 11-12 giờ… Nếu chu kỳ thức – ngủ ở não bị rối loạn do những nguyên nhân khác nhau sẽ gây ra rối loạn về giấc ngủ.

Tùy theo lứa tuổi và đặc điểm hoạt động của hệ thần kinh, mỗi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau
Tùy theo lứa tuổi và đặc điểm hoạt động của hệ thần kinh, mỗi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc tình trạng này, có thể do rối loạn tiêu hóa, viêm mũi họng, thay đổi môi trường sống…

Nhiều trẻ được bố mẹ đưa đến vì hay quấy khóc đêm, bác sĩ khám thấy bé bị ngạt mũi, khô mũi do nằm điều hòa nên được hướng dẫn làm thông thoáng mũi là bé ngủ ngoan lại. Một số bé lại hay quấy đêm vì thiếu một số vi chất dinh dưỡng, hay do có vấn đề về tâm lý như lo âu, hoảng sợ…

Phần lớn các trường hợp rối loạn giấc ngủ là không tìm được nguyên nhân, hay gặp nhất là ở trẻ dưới 1 tuổi. Khi đó có thể cho trẻ làm một số xét nghiệm xác định một số yếu tố vi lượng như canxi, magie, kẽm… Nếu vẫn chưa xác định được, có thể cho trẻ làm điện não đồ, siêu âm thóp…

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường có biểu hiện gì?

Trẻ em có thể bị rối loạn giấc ngủ theo nhiều kiểu khác nhau như có cơn ngừng thở ngắn kèm ngáy khi ngủ, máy giật cơ khi ngủ, các cử động chân tay có tính chu kỳ, mất ngủ, cơn hoảng sợ ban đêm…

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ thường hay quấy khóc, khó chịu, xuất hiện các cơn ngừng thở khi ngủ
Trẻ bị rối loạn giấc ngủ thường hay quấy khóc, khó chịu, xuất hiện các cơn ngừng thở khi ngủ

Giấc ngủ được cấu thành bởi nhiều chu kỳ với hai trạng thái chậm và nhanh. Giấc ngủ chậm chiếm khoảng 80% thời gian ngủ ở trẻ em. Trong giấc ngủ chậm, tuyến tiền yên ở não sẽ tiết ra kích thích tố tăng trưởng. Kích thích tố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe và thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cơ thể trẻ. Khi trẻ hoạt động thể lực nhiều thì giấc ngủ chậm sẽ gia tăng, giúp trẻ dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Giấc ngủ nhanh chỉ chiếm 20% khoảng thời gian ngủ của trẻ nhưng nó lại giúp trẻ hồi phục nhanh hơn sự mệt mỏi về tâm thần (như làm việc, học tập, các chấn thương tâm lý) và tác động lên sự phát triển của hệ thần kinh. Giấc ngủ nhanh có tác dụng củng cố trí nhớ, giúp trẻ nhớ lâu và nhớ vững chắc hơn. Giấc ngủ nhanh sẽ gia tăng khi trẻ được luyện tập một môn nào đó như múa, hát. Nếu ngăn cản hay đánh thức giai đoạn này, trẻ sẽ dễ quên, tinh thần căng thẳng, hay cáu gắt, khó chịu, quấy khóc, đầu óc không minh mẫn khi học tập.

Bí quyết giúp trẻ ngủ ngon giấc

Tập cho trẻ thói quen ngủ-thức đúng giờ ngay từ khi còn nhỏ. Việc này không chỉ giúp trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi mà còn giúp trẻ có thể ngủ dễ dàng trong mọi hoàn cảnh, điều kiện.

Cắt giảm thời gian ngủ ngày vì ngủ ngày quá nhiều sẽ khiến trẻ quấy khóc và khó ngủ vào ban đêm.

Cha mẹ cần tạo môi trường nghỉ ngơi cho trẻ thoải mái, ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp trẻ không bị rối loạn giấc ngủ
Cha mẹ cần tạo môi trường nghỉ ngơi cho trẻ thoải mái, ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp trẻ không bị rối loạn giấc ngủ

Không gian ngủ của trẻ không những phải thoáng mát mà còn phải đảm bảo giảm thiểu tối đa ánh sáng và tiếng ồn.

Không cho trẻ xem tivi, chơi trò chơi điện tử hay chơi máy vi tính quá 2 giờ mỗi ngày vì đây là yếu tố khiến trẻ ngủ ít hơn, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất, thành tích học tập và sức khỏe tâm thần.

Cần dành một khoảng thời gian tối thiểu là 15 phút để kể hay đọc cho trẻ một câu chuyện cổ tích nhẹ nhàng để bé có những khoảnh khắc êm đềm trước khi đi vào giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ, không được để trẻ đói hoặc ăn quá no, cần vệ sinh thân thể cho trẻ. Không mặc quần áo quá chật, nằm sai tư thế.

Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ liên tiếp cần đưa đi khám bệnh, vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Rối loạn giấc ngủ của trẻ có liên quan đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, thường đi kèm với tình trạng chán ăn, giảm ăn, giảm bú, nôn ói, chậm lớn…

 

Chia sẻ