Quan niệm sai lầm về cắt amidan

1297

Viêm amidan là tình trạng amidan bị nhiễm trùng, sưng, đau xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thông thường, amidan có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng trong trường hợp nặng cần phải cắt amidan. Nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm về cắt amidan, chưa hiểu đúng về bệnh nên không điều trị sớm.

Sợ bị chỉ định cắt không cần thiết

Thực tế cho thấy không phải trường hợp nào cũng cần phải cắt amidan. Vì thế mà nhiều người lại lo lắng sợ bị chỉ định cắt amidan khi không cần thiết. Cắt amidan được thực hiện trong trường hợp viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe.

quan-niem-sai-lam-ve-amidan
Viêm amidan có thể gây biến chứng nguy hiểm nên cần cắt amidan trong những trường hợp cần thiết

Viêm amidan đã có biến chứng nhiều lần tại amidan hay toàn thân: viêm – áp xe quanh amidan, viêm tấy – áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…

Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt (nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở (ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn).

Trong trường hợp viêm amidan cấp tính thì chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc.

Sợ bị mất chức năng bảo vệ

Bình thường amidan có vai trò như lính canh, tiết ra kháng thể góp phần bảo vệ khu vực họng trước các vi khuẩn gây hại.

Đối với trường hợp amidan bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần (5-7 lần /năm) hoặc amidan có kích thước quá lớn hoặc có quá nhiều hốc mủ thì lại có thể gây phiền toái như khó thở, dễ nghẹn hoặc nôn ói khi ăn, thở hôi, thậm chí có nguy cơ ung thư hóa…

quan-niem-sai-lam-ve-cat-amidan
Cắt amidan là thủ thuật đơn giản nên người bệnh cần cần lo lắng khi điều trị bệnh

Khi đó bắt buộc phải cắt bỏ amidan để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sợ bị đổi giọng hoặc có thể bị câm

Nhiều người lo sợ sau khi cắt amidan có thể bị câm vĩnh viễn. Điều này hoàn toàn không đúng. Amidan nằm ở phía trên, còn thanh quản – cơ quan phát âm chính – nằm xa phía dưới, do vậy các thao tác phẫu thuật cắt amidan dù bằng bất kỳ phương pháp nào đều không xâm phạm đến thanh quản. Vì thế không thể gây câm sau mổ.

Cũng có trường hợp sau mổ bệnh nhân có thể bị khàn tiếng hoặc tắt tiếng từ vài giờ đến tối đa một, hai ngày và được cải thiện bằng thuốc chống phù nề.

Khi cắt amidan tức ta thay đổi phần nào độ rộng của họng, do vậy có thể sẽ gây thay đổi chút xíu về giọng nói so với trước đó, cụ thể là cao độ của giọng nói có thể giảm từ nửa đến một cung độ, nhưng sự thay đổi này rất nhỏ và khó có thể nhận ra.

 

 

Chia sẻ