Phòng tránh viêm phế quản

555

Viêm phế quản là chứng bệnh dễ gặp ở trẻ lúc thời tiết giao mùa vì thế cha mẹ cần biết cách phòng tránh viêm phế quản cho trẻ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản

Thời tiết thay đổi, nhiệt độ lên xuống thất thường, mùa đông lạnh, gió to là những tác nhân gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ. Trời lạnh, trong không khí có nhiều loại virus gây bệnh. Virus chính là thủ phạm chính gây nên các chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ như cảm lạnh, cúm hay viêm xoang.

phong-benh-viem-phe-quan
Bệnh viêm phế quản thường gặp khi thay đổi thời tiết, thường do virut gây ra

Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh viêm phế quản có thể lây lan tới hai cuống phổi làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy trong phổi bị ứ đọng lại.

Ở một số trẻ bị viêm phế quản xuất hiện triệu chứng thở khó, thở rít. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngưng thở.

Ở giai đoạn sau, trẻ thường bị ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Trẻ sẽ có cảm giác đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi. Nặng hơn nữa trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, khoảng 1/5 trường hợp bệnh có thể kéo dài nhiều tuần lễ.

phong-benh-viem-phe-quan1
Khi bị viêm phế quản, trẻ sẽ có biểu hiện ho, đau rát cổ họng và xuất hiện nhiều đờm

Làm thế nào để phòng tránh viêm phế quản?

Để phòng tránh viêm phế quản ở trẻ, cha mẹ cần chú ý:

  • Cần giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết thay đổi.
  • Cho bé uống 8 tới 10 cốc nước mỗi ngày, để giúp bé không bị tắc nghẽn sung huyết.
  • Vào mùa lạnh, không khí trong nhà thường kho hanh, bụi bẩn và nhiều khói thuốc cũng sẽ gây cho bé cảm giác khó chịu, hay thậm chí là sưng tấy khí quản, hãy dùng máy giữ ẩm không khí để tăng độ ẩm, và luôn đảm bảo cho bé căn phòng sạch sẽ, ấm áp, và đặc biệt không có khói thuốc.
  • Ngay khi trẻ bị cảm lạnh hay mắc các chứng bệnh không đáng lo ngại, thì cũng nên điều trị dứt điểm ngay, để tránh các biến chứng về sau.
phong-viem-phe-quan
Để phòng viêm phế quản cho trẻ, cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho bé khi thời tiết chuyển mùa
  • Mùa đông không nên cho trẻ đi ra ngoài khi tiết trời quá lạnh và gió to vì thời tiết lạnh sẽ khiến virus thâm nhập dễ dàng và phát triển nhanh hơn.

Trường hợp mẹ thấy bé có những biểu hiện lạ như thở dốc, tái mặt hay ho ra máu, cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện ngay trước khi quá muộn vì khi đó bé đang gặp nguy hiểm.

 

Chia sẻ