Phòng ngừa bệnh mạch vành

1344

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh tim hay gặp. Bệnh thường diễn ra với những triệu chứng như cảm giác nặng ngực hay đau thắt ngực bên trái. Đau xuất hiện khi xúc động, gắng sức kèm nhức đầu chóng mặt… Phòng ngừa bệnh mạch vành thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin sau của chúng tôi.

benh mach vanh 1
Bệnh mạch vành là một trong những bệnh tim hay gặp.

Hạn chế thức ăn chứa nhiều cholesterol

Lượng cholesterol trong khẩu phần có ảnh hưởng đến cholesterol toàn phần trong huyết thanh, góp phần tạo nên nguy cơ bệnh mạch vành. Chất mỡ lắng đọng ở màng trong động mạch là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạch vành. Nên hạn chế những thức ăn có chứa cholesterol như não động vật, bầu dục, tim, lòng đỏ trứng..

Cần đi khám bệnh theo định kỳ

Đặc biệt là ở những người có yếu tố nguy cơ cao như: gia đình có người bị nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, xơ vữa động mạch béo phì, đái tháo đường, … rất cần đi khám bệnh định kỳ và điều trị tốt các bệnh để tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp.

benh mach vanh 2
Cần đi khám bệnh theo định kỳ, đặc biệt là ở những người có yếu tố nguy cơ cao.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh động mạch vành, không những gây tốn thương màng trong các động mạch mà còn sinh ra chất nicotin gây tăng nhịp tim và huyết áp, tăng nhu cầu oxy của các cơ tim. Các oxy cacbon do hút thuốc lá sinh ra làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Chính vì vậy nên bỏ thuốc lá để hạn chế nguy cơ bệnh mạch vành.

Hạn chế mỡ động vật

Nghiên cứu chỉ ra bệnh mạch vành tăng lên theo mức tăng của các axit béo no trong khẩu phần. Axit béo no có nhiều trong các chất béo động vật, còn các loại dầu thực vật nói chung giàu axit béo không no. Nên ăn ít chất béo động vật, tăng dầu thực vật, bớt ăn thịt, tăng ăn cá là có lợi cho cơ thể.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Chế độ ăn nhiều rau và trái cây có tác dụng bảo vệ cơ thể với bệnh mạch vành do tác dụng của chất xơ có nhiều trong rau quả, thêm vào đó là một chế độ ăn thực vật sẽ làm giảm huyết áp.

benh mach vanh 3
Rau và trái cây có tác dụng bảo vệ cơ thể với bệnh mạch vành.

Không uống nước ngọt có ga

Không nên uống nhiều nước ngọt có gas. Những thực phẩm này dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, tim đập thất thường và loạn nhịp, váng đầu…

Hạn chế uống rượu đặc biệt lúc đói

Việc uống nhiều hoặc uống lúc đói rất có hại, vì chất cồn gây tổn hại đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và tuần hoàn của con người.

Các bạn nên tìm hiểu thêm dấu hiệu bệnh mạch vành để kịp thời phát hiện bệnh và từ đó có cách điều trị cũng như phòng ngừa tốt nhất.

Chia sẻ