Phòng bệnh viêm phổi cho trẻ lúc giao mùa, mẹ đã biết?

1014

Thời tiết giao mùa từ nắng nóng sang lạnh cũng là lúc mà trẻ rất dễ gặp bệnh đường hô hấp, viêm phổi… Để phòng bệnh viêm phổi trong tiết trời “đỏng đảnh” sáng lạnh trưa nắng ấm này, mẹ cần nắm được một số kiến thức dưới đây:

bac-si-khkam
trẻ dễ bị viêm phổi khi thời tiết chuyển mùa

Hãy điều tiết nhiệt độ thích hợp

Với kiểu thời tiết chuyển mùa, sáng mẹ có thể mặc ấm cho bé bằng một chiếc áo khoác mỏng, để dễ cởi ra khi nhiệt độ tăng lên. Không nên mặc quá nhiều, mẹ chỉ cần sờ người, chân tay trẻ thấy ấm là được. Khi trẻ mới ngủ, thường nóng nực đổ mồ hôi thì mẹ lau mồ hôi, và có thể bật quạt thoảng gió, nhưng khi trời về đêm rất lạnh nên nhớ tắt quạt cho con.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và kéo dài khoảng 18 – 24 tháng. Nên cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng phong phú, đủ dinh dưỡng như protid, lipid, các loại vitamin, muối khoáng… Đặc biệt, cần cung cấp cho trẻ vitamin C hàng ngày để giúp trẻ tăng sức đề kháng, đảm bảo cho trẻ có sức khỏe tốt.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

phong benh viem phoi cho tre 1
Giữ cho môi trường của bé ở luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Nơi bé ở phải đầy đủ ánh sáng, thoáng mát, lưu thông không khí tốt, ấm áp. Vệ sinh môi trường xung quanh bé, những vật dụng mà bé hay tiếp xúc. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên. Đảm bảo nguồn nước được sử dụng cho trẻ là sạch. Khử sạch không khí ô nhiễm trong nhà, không hút thuốc, đun nấu trong phòng có trẻ nhỏ. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và cho trẻ súc miệng hàng ngày.

Tiêm vắc-xin

Tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn phòng bệnh VP do phế cầu khuẩn gây ra. Cần tiêm chủng đúng theo hướng dẫn của  tế cơ sở.

Cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của con

phong benh viem phoi cho tre 2
Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của con và khám bệnh kịp thời.

Cần theo dõi nếu con có những biểu hiện sớm của viêm đường hô hấp như ho, sốt, chảy nước mũi, khó thở và các rối loạn khác như tiêu chảy, ăn kém, chậm tăng cân… cần đưa con đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, tránh đưa trẻ nhập viện trong tình trạng nặng.

Hi vọng chia sẻ trên đã cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết trong phòng bệnh viêm phổi cho con vào mỗi đợt giao mùa.

Chia sẻ