Phòng bệnh cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

1111

Mùa đông là mùa mà trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… Một số bí quyết sau đây sẽ giúp các mẹ có được cách chăm sóc bé an toàn.

phong benh cho tre so sinh 3
Bé sơ sinh cần được mẹ chăm sóc cẩn thận để phòng bệnh tật.

Cho bé bú mẹ

Sữa mẹ chứa kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng và phòng chống nhiễm bệnh cho bé. Mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Mùa này, bé cần sản sinh nhiệt lượng đủ để làm ấm cơ thể nên phải được bú no. Bạn cần thật lưu ý xem con có no không. .Nếu vừa bú mà bé đã ngủ thì bạn nên cho bé bú thêm khi bé thức dậy nửa chừng.

Chú ý khi tắm cho trẻ

Mùa đông, mẹ không nhất thiết ngày nào cũng tắm cho con. Chỉ cần lau người cho con bằng nước ấm. Mỗi tuần có thể tắm 2 – 3 lần cho bé. Khi tắm phải tắm trong phòng kín gió, có quạt sưởi và nước ấm. Nước cần bao phù phần lớn người trẻ, có như vậy trẻ mới không bị lạnh. Nếu tiết trời quá lạnh, có thể cho vào nước của con một vài giọt dầu tràm.

Sau khi tắm xong, đặt con vào khăn ủ loại to chùm vào người bọc kín để thấm nước trên người con rồi lấy khăn khô khác thay cái khăn vừa rồi đã bị ướt để không lạnh ngược lại người trẻ.

phong benh cho tre so sinh
Cần giữ ấm cho bé vào mùa đông.

Thỉnh thoảng nên cho bé ra ngoài

Đừng nghĩ rằng vì trời lạnh nên phải ở trong nhà. Thiếu không khí trong lành ngoài trời sẽ làm yếu hệ miễn dịch của bé. Từ đó, bé dễ mắc bệnh. Hãy cho bé được ra bên ngoài, nơi không khí trong lành.

Tắm nắng mùa lạnh

Vitamin D từ ánh mặt trời rất quan trọng để xương mạnh khỏe. Nghiên cứu còn cho thấy, nguồn vitamin này còn giúp bé duy trì hệ miễn dịch mạnh khỏe.

Mẹ cần tranh thủ những ngày có nắng, để cho bé được tắm nắng. Tắm nắng tốt nhất vào thời điểm buổi sáng sớm và chiều muộn.

phong benh cho tre so sinh 4
Mẹ cần tranh thủ những ngày có nắng, để cho bé được tắm nắng.

Bảo vệ đường hô hấp cho bé

Nếu bạn không biết cách bảo vệ cho bé đường hô hấp của trẻ sơ sinh rất dễ gặp khó khăn. Do thể tích hố mũi của bé rất nhỏ, nên ngạt mũi là một trong những hiện tượng phổ biến và thường hay gặp ở bé sơ sinh. Bé sơ sinh lại chưa biết thở bằng miệng nên ngạt mũi khiến bé khó chịu, quấy khóc, dễ bỏ bú.

Luôn giữ ấm và vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý. Khi bé bị ngạt mũi, nhỏ nước muối sinh lý đã ngâm nước ấm, không tùy tiện sử dụng các thuốc nhỏ mũi khác mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu thấy biểu hiện bé bị khó thở thì cần đưa đi khám bác sỹ ngay.

Hi vọng với những kiến thức trên, mẹ đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc con yêu trong mùa đông lạnh giá.

Chia sẻ