Những thói quen xấu khiến gù lưng

1214

Gù lưng là sự rối loạn phát triển cột sống. Nếu nhẹ nó sẽ khiến ngoại hình kém thẩm mỹ, hạn chế khả năng lao động. Trong trường hợp nặng, lồng ngực bệnh nhân sẽ bị lép do xương sườn xẹp, dung tích phổi giảm gây hạn chế sức thở. Có những thói quen xấu có thể dẫn đến tật gù lưng mà chúng ta nên tránh.

Tư thế sai

Đi, đứng, nằm ngồi… sai có thể gây gù cột sống, thoát vị đĩa đệm. Hãy chú ý tư thế của mình, giữ thẳng lưng để tránh mang phải tật gù lưng.

gu lung 2
Ngồi sai tư thế có thể gây gù lưng.

Khuân vác không đúng cách

Khuân quá nặng so với sức khỏe, không khuân vác đồ vật đúng cách là nguyên nhân có thể gây gù lưng. Hãy biết cách làm việc đúng, hiệu quả công việc sẽ được nâng lên đồng thời sức khỏe cũng sẽ được bảo đảm. Khi cần bưng vác, đứng sát vào vật cần bê, uốn cong đầu gối và dùng đôi chân làm trọng tâm, hóp bụng để giúp vật nặng đó không dồn ép áp lực quá nhiều vào phần lưng.

Đeo ba lô nặng

Đeo ba lô, túi xách nặng, khiến vai bị mất cân bằng, và bạn có xu hướng khom người về phía trước, lâu ngày sẽ dẫn đến gù lưng. Nên nhớ, không nên đeo ba lô, túi xách vượt quá 10% trọng lượng cơ thể.

gu lung
Đeo ba lô, túi xách nặng, khiến vai bị mất cân bằng, lâu ngày sẽ bị gù lưng.

Khom người khi lái xe

Khom người khi lái xe khiến các cơ ngực bị bó chặt và làm vai bó lại, tình trạng này liên tục sẽ dẫn đến gù lưng. Ngồi lái xe thẳng góc 90 độ và sát vào vô lăng để không phải vươn người và với chân.

Ngồi yên một chỗ quá lâu

Đây là thói quen thường gặp ở dân văn phòng. Ngồi một chỗ quá lâu, chăm chăm nhìn vào máy tính và làm việc tại chỗ, làm cột sống bạn yếu, gây ra những cơn đau lưng, đau cột sống cổ và dễ bị gù lưng. Thỉnh thoảng nên đứng dậy đi lại, lấy nước, ra ngoài hít thở không khí để thoải mái hơn và phòng tránh được tật gù lưng.

gu lung 3
Ngồi một chỗ quá lâu làm cột sống bạn yếu gây gù lưng, đau lưng.

Mang giày cao gót

Giày cao gót bạn có xu hướng cong lưng của mình khi đi, dễ bị gù lưng. Nên hạn chế việc mang giày cao gót để đi lại thoải mái hơn

 

Gù lưng rất mất thẩm mỹ, khiến tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp; ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy ngay lập tức từ bỏ những thói quen có hại trên để phòng tránh được tật gù lưng.

Chia sẻ