Những sai lầm của mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh

777

Trong niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ với thiên chức làm mẹ, đón nhận sự xuất hiện của con thơ, mẹ đã vô tình mắc phải một số sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu. Hãy điểm danh một số sai lầm cần tránh sau đây khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

cham-soc-be-so-sinh-sai-cach2
Nhiều khi mẹ đã vô tình mắc phải một số sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu.

Quấn cho con quá chặt

Với suy nghĩ ở trong bụng mẹ, trẻ được bó chặt nên khi sinh ra, mẹ phải dùng tã vải, chăn, bó chân tay bé cho bé đỡ giật mình, hay khi lớn lên không bị vòng kiềng… Cách làm này rất phản khoa học. Quấn chặt sẽ khiến em bé hít thở khó khăn, không được vận động, các cơ tay chân mềm yếu, cản trở quá trình trao đổi chất của da, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống thần kinh.

Cho bé nằm trong phòng tối

Nằm phòng tối rõ ràng sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ khiến thiếu vitamin D, từ đó mà khiến trẻ khóc đêm liên tục, dễ giật mình, ọc sữa, còi xương. Trong phòng tối, quá kín gây không khí tù đọng, hôi hám nên nguy cơ nhiễm trùng vì vậy mà sẽ cao hơn.

cham-soc-be-so-sinh-sai-cach1
Nằm phòng tối rõ ràng sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Băng kín rốn

Nhiều mẹ nghĩ đây là cách bảo vệ rốn cho bé. Thực sự, việc băng kín rốn sẽ tạo môi trường tốt cho sự sinh sôi vi trùng gây chậm rụng rốn, nhiễm trùng rốn. Nên để hở rốn sau khi chăm sóc, rốn sẽ mau khô, nhanh rụng và ít nhiễm trùng hơn.

Cho rằng vàng da ở trẻ là bình thường

Nhiều mẹ thấy con vàng da nhưng không quan tâm điều trị vì cho rằng đó là hiện tượng bình thường. Không phải tất cả trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh đều là vàng da sinh lý và có thể tự khỏi sau 1 tuần. Nhiều trường hợp trẻ vàng da rất sớm và để lại di chứng vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị.

Rung con ru ngủ

Rung lắc đúng là khiến trẻ dễ chịu dễ đi vào giấc ngủ nhưng điều này cũng vô cùng nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng của bé vì có thể làm não của bé dễ bị tổn thương.

Lơ là việc vệ sinh răng miệng cho con

Đừng tưởng rằng bé chưa có răng nên không cần vệ sinh. Với trẻ uống sữa công thức, mẹ cần đặc biệt chú ý việc rơ lưỡi thường xuyên cho con. Những tưa lưỡi đóng cặn do không được vệ sinh có thể làm trẻ đau, chán ăn và hôi miệng.

Cho con ăn quá máy móc

Đúng là về lý thuyết thì sau 3 tiếng, sữa mẹ sẽ tiêu hóa sau khi vào dạ dày bé nên việc cho bé bú 3 tiếng 1 lần là hợp lý. Nhưng không nên quá máy móc trong cách cho con bú, vì mỗi đứa trẻ có nhu cầu khác nhau.

cham-soc-be-so-sinh-sai-cach3
Không nên quá máy móc trong cách cho con bú.

Mẹ nên quên đi những khuôn phép về ăn uống của trẻ sơ sinh. Hãy để con tự quyết định lịch ăn của mình, miễn là con ăn không quá 4 tiếng một lần.

Hi vọng sau khi hiểu được những việc trên là sai lầm, mẹ sẽ thay đổi thói quen để chăm sóc tốt nhất cho con yêu.

Chia sẻ