Những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

523

Rối loạn nhịp tim có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim thường là do bẩm sinh, yếu tố tâm lý, caffeine, thuốc lá, rượu, xung đột giữa các thuốc, thuốc xịt mũi, rối loạn điện giải, thiếu ngủ, các bệnh lý về tim mạch… Để điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả cần xác định chính xác nguyên nhân.

Rối loạn nhịp tim là rối loạn thường gặp nhất trong số các biểu hiện bệnh tim mạch. Tình trạng này có thể gây khó chịu ở mức độ nhẹ cho người bệnh nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý tim mạch nặng, nguy hiểm.

nhung-nguyen-nhan-gay-roi-loan-nhip-tim2
Rối loạn nhịp tim là rối loạn thường gặp nhất trong số các biểu hiện bệnh tim mạch.

Rối loạn nhịp tim có thể là nhịp tim đập chậm hơn bình thường, nhanh hơn bình thường, không đều, các buồng tim không co bóp không đồng bộ với nhau, vị trí phát xung động bất thường gây ra nhịp ngoại tâm thu…

Rối loạn nhịp tim có thể ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim. Khi bị rối loạn nhịp tim, người bệnh sẽ các biểu hiện như mệt mỏi, đánh trống ngực, ngất xỉu bất cứ lúc nào, chán ăn, buồn nôn, khó thở… Nguy hiểm hơn, rối loạn nhịp tim có thể gây rung thất hoặc ngừng tim kéo dài đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

nhung-nguyen-nhan-gay-roi-loan-nhip-tim
Các bác sĩ cho biết, nhiều loại thuốc xịt mũi có thể chứa các chất kích thích. Những người nhạy cảm với những loại thuốc này có thể sẽ gặp phải hiện tượng tim đập nhanh.

Những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim thường gặp:

-Yếu tố tâm lý: Căng thẳng, stress, hoảng loạn… là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

-Bẩm sinh: Tình trạng rối loạn nhịp tim có thể xuất hiện từ nhỏ hoặc bất cứ thời điểm nào trong đời.

-Thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự vận hành của tim có thể gây rối loạn nhịp tim.

-Việc dung nạp các chất kích thích như cà phê, trà đặc, đồ uống có ga, rượu bia, thuốc lá, ma túy… có thể khiến tim đập nhanh hơn, làm tăng cảm giác hồi hộp.

-Xung đột giữa các thuốc chữa bệnh: Các bác sĩ cho biết, việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa hoặc gây ra những thay đổi trong hệ thống dẫn truyền điện trong tim, gây tình trạng rối loạn nhịp tim.

-Mất nước, mất cân bằng điện giải: Mất nước, mất cân bằng điện giải có thể khiến huyết áp giảm, tim đập nhanh hơn.

nhung-nguyen-nhan-gay-roi-loan-nhip-tim3
Khi có biểu hiện của rối loạn nhịp tim, người bệnh không nên chủ quan và cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tim mạch để được thăm khám tìm nguyên nhân và được tư vấn điều trị phù hợp.

-Các bệnh lý tại tim như bệnh van tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim… đều có thể gây ra rối loạn nhịp tim.

-Tác động của thuốc xịt mũi: Các bác sĩ cho biết, nhiều loại thuốc xịt mũi có thể chứa các chất kích thích. Những người nhạy cảm với những loại thuốc này có thể sẽ gặp phải hiện tượng tim đập nhanh.

Để điều trị hiệu quả tình trạng rối loạn nhịp tim cần xác định chính xác những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim là gì. Khi có biểu hiện của rối loạn nhịp tim, người bệnh không nên chủ quan và cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tim mạch để được thăm khám tìm nguyên nhân và được tư vấn điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, dùng thuốc theo đơn của bệnh nhân khác. Bên cạnh đó, người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Chia sẻ