Những lưu ý về tiêm phòng thủy đậu

786

Thủy đậu là một trong những bệnh thường gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài việc gây cho người bệnh sự khó chịu, ngứa ngáy, khi không được xử lý đúng, có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Việc tiêm phòng thủy đậu là rất cần thiết để phòng tránh căn bệnh này.

tiem phong thuy dau 3
Thủy đậu là một trong những bệnh thường gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Những trường hợp nào cần tiêm phòng thủy đậu

Với những đối tượng sau đây, việc tiêm phòng thủy đậu là rất cần:

Trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu.

Phụ nữ chưa có miễn dịch với bệnh cần tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 2 tháng.

tiem phong thuy dau 1
Tiêm phòng thủy đậu là việc cần thiết.

Những trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu

Những người bị dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin, phụ nữ đang mang thai, người đang bị bệnh nặng… không nên tiêm phòng thủy đậu.

Phản ứng phụ sau tiêm phòng thủy đậu

Sau khi tiêm phòng thủy đậu sẽ có thể xảy ra một số phản ứng phụ. Những phản ứng này bao gồm: vị trí tiêm có sưng, đỏ, đau. Sốt nhẹ, phát ban có thể xảy ra sau khoảng 5 – 26 ngày sau tiêm ngừa.

Để phòng trường hợp dị ứng sau khi tiêm, cần ở lại nơi tiêm sau khoảng 30 phút, nếu có dị ứng thì sẽ xuất hiện sau khoảng 15 phút.

tiem phong thuy dau3
Để phòng trường hợp dị ứng sau khi tiêm, cần ở lại nơi tiêm sau khoảng 30 phút, nếu có dị ứng thì sẽ xuất hiện sau khoảng 15 phút.

Tiêm mấy mũi để phòng thủy đậu?

Tùy thuộc vào từng loại vcxin được tiêm mà xác định được số mũi phải tiêm để phòng thủy đậu. Nếu là vắc xin Okavax thì chỉ tiêm 1 mũi, vắc xin Varilrix phải tiêm 2 mũi.

Với vắc xin Varilrix, nên nhớ chủ động tiêm nhắc lại cho sau khi đã tiêm mũi đầu khoảng 5 năm để phòng tránh bệnh thủy đậu tốt hơn.

Trên đây là những thông tin của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc về vấn đề tiêm phòng thủy đậu. Nếu có băn khoăn, cần tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ  đến:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 0904 970909 hoặc 1900 558896

Website: www.benhdalieu.vn

Chia sẻ