Những điều cần lưu ý về nhồi máu cơ tim

403

Theo thống kê 90% nhồi máu cơ tim xảy ra do xơ vữa động mạch. Những người mắc các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, hút thuốc lá, stress thường xuyên ….cũng dễ bị nhồi máu cơ tim. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên áp dụng những điều cần lưu ý về nhồi máu cơ tim sau đây sẽ giúp cải thiện tình nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Những điều cần lưu ý về nhồi máu cơ tim

Ngoài việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh phá vỡ nhịp điệu giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc.
 • Tránh say rượu và phải bỏ rượu: Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể.
Người bệnh nhồi máu cơ tim cần lưu ý bỏ thuốc, bỏ rượu, tránh phá vỡ nhịp sinh hoạt hàng ngày
Người bệnh nhồi máu cơ tim cần lưu ý bỏ thuốc, bỏ rượu, tránh phá vỡ nhịp sinh hoạt hàng ngày
 • Tránh các cơn tăng huyết áp : Bởi tăng huyết áp cùng với xơ vữa động mạch vành là hai bệnh gốc của nhồi máu cơ tim.
 • Tránh các chấn thương tinh thần và quá sức về trí óc: Trầm cảm rất có hại, dễ làm bệnh tái phát. Nghiên cứu hồi cứu trên đa số bệnh nhân nhồi máu cơ tim thấy trước khi bệnh khởi phát đã có giai đoạn làm việc căng thẳng (stress). Chính vì vậy, người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim thì càng cần tránh xa stress.
 • Tránh những gắng sức thể lực quá mức
 • Tránh hút thuốc lá quá nhiều: Tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi…
 • Tránh chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gút
 • Bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim nên luyện tập thể dục để tim dần thích nghi với điều kiện gắng sức. Bệnh nhân không nên chọn những môn thể thao quá nặng, có tính đối kháng, mà nên chọn những môn thể thao giúp cải thiện hệ tim mạch như: đi bộ, đạp xe chậm, bơi, tập yoga.

Phục hồi sau khi bị nhồi máu cơ tim

Khi nhồi máu cơ tim xảy ra, một phần của cơ tim bị tổn thương và chết đi do không nhận được oxy và các chất dinh dưỡng. Nhưng các phần cơ tim còn lại vẫn phải tiếp tục hoạt động.

Khi bị tổn thương, tim cũng cần được nghỉ ngơi để hồi phục
Khi bị tổn thương, tim cũng cần được nghỉ ngơi để hồi phục

Tuy nhiên do một vùng cơ tim bị tổn thương, chết đi và không thể co bóp, toàn bộ quả tim đập yếu và khả năng đẩy máu của tim bị suy giảm.

Khi bị tổn thương, tim cũng cần được nghỉ ngơi để hồi phục. Khi tim đã hồi phục trở lại, bạn có thể dần dần hoạt động trở lại.

Lời khuyên cho người bị nhồi máu cơ tim

Về hoạt động nghề nghiệp: Nên làm việc nhẹ nhàng, vừa sức. Cần nghỉ ngơi thường xuyên, tránh làm việc quá sức mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Về thể dục thể thao: Người bệnh nên bắt đầu hoạt động sớm với các môn thể thao phù hợp. Nên chú ý ngừng nghỉ một lúc nếu thấy tức ngực, khó thở, chóng mặt hoặc tim đập quá nhanh.

Về tâm lý: Tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Không nên quá sợ hãi (sợ tái phát, sợ mất việc…), quá lo lắng làm khó ngủ và mất bình tĩnh. Ðặc biệt, không nên nghe theo lời mách của những người xung quanh, kể cả những bệnh nhân nhồi máu cơ tim cũ mà tự ý điều trị bệnh.

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần giữ tâm lý thoải mái, tránh lo lắng mà ảnh hưởng tới sức khỏe
Người bệnh nhồi máu cơ tim cần giữ tâm lý thoải mái, tránh lo lắng mà ảnh hưởng tới sức khỏe

Về cách ăn uống:

 • Hạn chế ăn thịt, cá và thịt gia cầm.
 • Cố gắng ăn nhiều hơn các thức ăn như rau, cơm, mỳ, đậu. Chỉ ăn kèm với số nhỏ thịt, cá hoặc thịt gia cầm.
 • Hạn chế dùng dầu hoặc mỡ dùng để chế biến thức ăn.
 • Cố gắng chế biến thức ăn ít hoặc không có chất béo. Như luộc, trần, nướng ít nên dùng các biện phát dùng nhiều dầu.
 • Không nên ăn phủ tạng động vật như gan, não, thận, tim…
 • Ăn nhiều rau, quả.

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Có như vậy mới giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

 

 

 

Chia sẻ