Nha chu là bệnh gì?

464

Nha chu là bệnh gì? Cách phát hiện và xử trí bệnh như thế nào…là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Việc hiểu đúng về bệnh sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ răng miệng hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng không tốt đã tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám quanh cổ răng và các khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám lâu ngày không được vệ sinh sẽ gây viêm nướu răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh nha chu
Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh nha chu

Theo thời gian, mảng bám răng cứng dần hình thành vôi răng hay còn gọi là cao răng. Khi đó, tình trạng nướu  bị viêm nặng sẽ hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu.

Bệnh nha chu thường có dấu hiệu

– Nướu bị chảy máu khi chải răng.

– Nướu bị sưng đỏ, dễ chảy máu.

– Vôi răng đóng ở cổ răng.

– Hơi thở có mùi hôi.

– Khi ấn vào nướu sẽ thấy mủ chảy ra.

– Khi nhai có cảm giác không bình thường.

– Răng bị lung lay.

Khi bị viêm nha chu, răng của bạn sẽ yếu đi, mảng bám xuất hiện nhiều trên răng, có thể gây hôi miệng
Khi bị viêm nha chu, răng của bạn sẽ yếu đi, mảng bám xuất hiện nhiều trên răng, có thể gây hôi miệng

Bệnh diễn biến như thế nào ?

Thông thường khi các nướu bị sưng to rồi tự xẹp xuống làm người bệnh tưởng rằng bệnh tự lành, nên cũng không để ý nhiều, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời thì lớp mô nâng đỡ răng, dây chằng sẽ bị phá hủy, làm tiêu xương ổ răng làm răng bị lung lay và cuối cùng dẫn đến mất răng dù răng còn nguyên vẹn, không bị sâu.

Tác hại của bệnh nha chu

Ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ xung quanh răng, làm tiêu xương ổ răng, làm lung lay răng, bệnh nha chu còn gây ra tình trạng hôi miệng làm người bệnh mất tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra các biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống, gây ra chứng đau dạ dày ở người bị nha chu.

Cách điều trị bệnh

Nếu bạn bị viêm nha chu, bạn cần tìm đến bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được thăm khám và điều trị bệnh nha chu hiệu quả
Người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được thăm khám và điều trị bệnh nha chu hiệu quả

Trường hợp viêm nha chu nhẹ, người bệnh có thể dùng nước muối súc miệng hàng ngày kết hợp với vệ sinh răng miệng đúng cách.

Trường hợp viêm nha chu nặng, người bệnh cần điều trị bằng kháng sinh. Cần xử trí cao răng sạch sẽ.

Để phòng bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu, đảm bảo được sức khỏe răng miệng.

Sáu tháng 1 lần, bạn cần tiến hành khám răng định kỳ và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được để loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

 

Chia sẻ