Nguyên nhân gai cột sống

480

Có nhiều nguyên nhân gai cột sống như viêm cột sống mạn tính, chấn thương, sự lắng đọng canxi…Đây là bệnh lý về xương khớp khá phổ biến gây đau nhức cột sống, làm giảm sút khả năng vận động của người bệnh, thậm chí dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường thấy ở đốt sống cổ và thắt lưng vì hai vị trí này chịu lực tác động nhiều nhất.

Nguyên nhân gai cột sống

Có nhiều nguyên nhân gây gai cột sống:

– Viêm khớp cột sống mạn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để khắc phục tình trạng viêm cột sống nhưng kết quả lại là sự hình thành gai xương.

Gai cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương...
Gai cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương…

– Sự lắng đọng canxi tại các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi. Đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, khiến sụn khớp dễ bị canxi hóa.

– Chấn thương: Khi bị chấn thương, cơ thể sẽ tạo phản ứng để hồi phục những vị trí tổn thương nhưng có thể dẫn đến sự hình thành gai cột sống.

Bệnh gai cột sống thường gặp nhiều ở người trung niên hoặc cao tuổi. Ở giai đoạn nhẹ, gai cột sống thường không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi gai cột sống tiếp xúc với các xương khác hoặc phần mềm ở xung quanh khớp (dây chằng, rễ thần kinh) thì sẽ gây đau tại vị trí mọc gai. Sau đó, cơn đau lan tỏa ra xung quanh, gây cảm giác tê bì tay, chân…

Bệnh hay gặp ở người trung niên và cao tuổi gây tác động xấu tới sức khỏe
Bệnh hay gặp ở người trung niên và cao tuổi gây tác động xấu tới sức khỏe

Bước sang giai đoạn nặng, bệnh có thể gây đau tê ở cổ lan sang hai tay (gai đốt sống cổ), đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân (gai đốt sống thắt lưng)… Gai cột sống làm giảm sút khả năng vận động của người bệnh, thậm chí là tàn phế.

Cách điều trị bệnh gai cột sống

Bệnh gai đôi cột sống thường sẽ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn, phẫu thuật chỉ áp dụng khi có chèn ép thần kinh nặng hoặc có các tổn thương trong ống tủy và gây những hậu quả nặng nề như rối loạn đại tiện, tiểu tiện.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Người bệnh sẽ được dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, dùng thuốc thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị. Đồng thời chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày để cải thiện sớm bệnh.

 

Chia sẻ