Nguyên nhân đau thắt lưng

678

Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên ít người biết rằng, những hoạt động bình thường trong cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân đau thắt lưng của bạn.

Nguyên nhân đau thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng:

  • Tuổi tác: Ở người cao tuổi rất hay mắc các bệnh về xương khớp cột sống thắt lưng như: thoái hóa cột sống, bệnh thoái hóa đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp, loãng xương… Đau thắt lưng ở người cao tuổi cũng có thể do mắc một số bệnh ở đường tiết niệu, điển hình nhất là sỏi thận, sỏi niệu quản…
Ngồi làm việc không đúng tư thế, mắc các bệnh ở hố chậu...là những nguyên nhân gây đau thắt lưng
Ngồi làm việc không đúng tư thế, mắc các bệnh ở hố chậu…là những nguyên nhân gây đau thắt lưng
  • Do bệnh của dạ dày – tá tràng (viêm, loét, u, hẹp môn vị, thủng dạ dày…) hoặc do bệnh của viêm tụy tạng, viêm túi mật.
  • Do bệnh của cơ quan ở hố chậu như: đại tràng, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới) hoặc đôi khi do tâm lý (căng thẳng thần kinh).
  • Do sai tư thế (đi, đứng, bưng bê, mang vác) gặp khá phổ biến ở người cao tuổi hoặc do chấn thương mà hay gặp nhất là ngã với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra, bệnh đau thắt lưng còn gặp ở những người thừa cân béo phì, những người làm việc văn phòng, lái xe, những người thường xuyên phải ngồi nhiều, ít vận động. Người lao động chân tay, thường xuyên phải bê vác vật nặng, chơi thể thao quá sức …

Nguyên nhân đau thắt lưng rất đa dạng, phức tạp. Vì vậy, người bệnh cần đi khám để xác định căn nguyên gây bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Đau thắt lưng gây phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần đi khám và điều trị sớm
Đau thắt lưng gây phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần đi khám và điều trị sớm

Nguyên tắc điều trị

Để làm giảm bớt chứng đau thắt lưng có thể dùng các biện pháp như: xoa bóp, châm cứu hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy vậy, tất cả các việc làm này chỉ có tính chất tạm thời.

Để điều trị hiệu quả bệnh đau thắt lưng, người bệnh nên tới các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để các bác sĩ làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau thắt lưng. Tùy vào mức độ bệnh cụ thể, căn nguyên gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh đau thắt lưng cần giữ tư thế đúng trong sinh hoạt và vận động. Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý với người cao tuổi để không bị thiếu canxi gây loãng xương.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Để phòng đau thắt lưng, chúng ta cần duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học:

– Chắc chắn rằng các tư thế trong lao động, cũng như nghỉ ngơi đúng, tránh ngồi lâu, tránh cúi khom người…

– Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên

– Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, tránh thừa cân béo phì.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Chia sẻ