Nguyên nhân cao huyết áp

1006

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh về tim mạch ảnh hưởng đến khoảng 80% dân số sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nguyên nhân chính của căn bệnh gây tử vong cao này là do cao huyết áp. Vậy yếu tố nào là nguyên nhân cao huyết áp?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được xác định bởi lượng máu tim bơm được (cung lượng tim) và sức cản của động mạch. Tim càng bơm nhiều máu và động mạch càng hẹp thì càng dễ bị bệnh tăng huyết áp.

Thế nào thì được coi là bị tăng huyết áp?

Khi chỉ số huyết áp trên 140/90 mmHg sau nhiều lần đo thì được gọi là cao huyết áp hay chính xác là tăng huyết áp.

nguyen-nhan-cao-huyet-ap
Khi chỉ số huyết áp trên 140/90 mmHg sau nhiều lần đo thì được gọi là cao huyết áp

Thông thường phải qua vài đợt khám trong 1-2 tháng mới xác định được tăng huyết áp bởi gắn một chẩn đoán tăng huyết áp cho một người đồng nghĩa gắn một trách nhiệm sức khoẻ suốt đời cho người đó.

Dưới đây là một số nguyên nhân cao huyết áp:

Tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ trở thành nạn nhân của căn bệnh cao huyết áp càng lớn.  Người cao tuổi đặc biệt có nguy cơ phát triển dạng tăng huyết áp tâm thu. Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch.

Di truyền: Nếu gia đình bạn có lịch sử bị cholesterol cao, đây có thể là lý do khiến bạn nên bắt đầu quan tâm, lo lắng. Dạng cao huyết áp do di truyền có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với người trẻ tuổi.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ. Điều này không có nghĩa là phụ nữ không cần lo lắng vì nguy cơ của bạn cũng không hề thấp. Vì vậy, nên giữ gìn lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh.

Thừa cân: Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cao huyết áp. Những người tích tụ mỡ quanh bụng, hông và đùi cũng có nguy cơ bị huyết áp cao.

nguyen-nhan-cao-huyet-ap2
Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cao huyết áp

Ăn mặn: Một số người nhạy cảm với muối nên huyết áp thường xuyên cao. Giải pháp tốt nhất là giảm lượng muối, sau đó giữ ở mức an toàn. Thức ăn nhanh thường chứa lượng muối lớn, những người cao huyết áp nên tránh loại đồ ăn này và tìm những thực phẩm có thể kiểm soát muối được.

Rượu bia: Nếu chỉ mới uống hai ly rượu bạn đã say mềm thì đây là lời cảnh báo của cơ thể về việc nên ngừng uống rượu. Rượu, bia có hại cho sức khỏe của bạn, trong đó ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Do đó, tránh uống nhiều rượu, đặc biệt rượu mạnh nhằm giữ huyết áp ở mức bình thường.

Căng thẳng: Công việc căng thẳng, ngồi nhiều trong văn phòng hoặc những nguyên nhân khác gây áp lực trong đời sống có thể làm thay đổi huyết áp của bạn. Do vậy, hãy bình tĩnh và thư giãn, tìm cách cân bằng cuộc sống để tránh stress.

nguyen-nhan-cao-huyet-ap1
Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi và lạm dụng thuốc tránh thai cũng khiến bạn dễ bị tăng huyết áp

Thuốc ngừa thai: Theo một nghiên cứu mới đây, uống thuốc ngừa thai thường xuyên hay khẩn cấp đều có thể làm căn bệnh cao huyết áp tiến triển nhanh.

Lười biếng: Lối sống lười vận động, ăn uống không điều độ không chỉ khiến vòng 2 của bạn “phì nhiêu”, mà còn mang lại nguy cơ phát triển căn bệnh cao huyết áp

Với những nguyên nhân gây cao huyết áp vừa kể trên chúng ta cần quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của mình. Đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhằm phát hiện sớm bệnh cao huyết áp.

Chia sẻ