Người bị hở van tim nên ăn gì?

908

Chào bác sĩ! Tôi có người thân bị hở van tim. Xin hỏi bác sĩ, người bị hở van tim nên ăn gì và không nên ăn gì? Cảm ơn bác sĩ! (Thảo Nguyễn – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Thảo! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi người bị hở van tim nên ăn gì và không nên ăn gì của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

nguoi-bi-ho-van-tim-nen-an-gi
Chế độ ăn của người bị hở van tim cần tăng cường rau xanh, giảm dầu mỡ, chất béo

Người bị hở van tim nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chị Thảo thân mến! Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trong trong việc hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch trong đó có hở van tim. Người bị hở van tim nên ăn gì? Chế độ ăn của người bị hở van tim cần tăng cường rau xanh, giảm dầu mỡ, chất béo, tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê… và các chất kích thích có hại khác). Người bị hở van tim nên và hạn chế các gia vị cay nóng, chua cay (ớt, hạt tiêu, tỏi, quế, chanh).

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bị hở van tim nên tăng cường tập luyện nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe. Các bài tập như đi bộ, bơi lội, khí công dưỡng sinh… rất tốt cho người bị hở van tim, tránh vận động nặng, quá sức.

nguoi-bi-ho-van-tim-nen-an-gi2
Bơ là loại quả tốt cho sức khỏe tim mạch.

Với tình trạng hở van tim nhẹ chỉ cần điều chỉnh lối sống như kiểm soát huyết áp, tránh vận động gắng sức. Với trường hợp nặng có thể phải điều trị thuốc, can thiệp phẫu thuật…

Do vậy, ngoài việc điều chỉnh lối sống khoa học, hợp lý, người bị hở van tim cần tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa tim mạch, đồng thời đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám lại theo hẹn.

Chia sẻ