Một số biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh

1782

Trong niềm hạnh phúc khi chào đón “thiên thần” xuất hiện, bạn cũng nên trang bị một số kiến thức để chăm sóc bé yêu tốt hơn. Có một số biểu hiện bất thường ở bé mà mẹ nên chú ý.

Ngủ li bì

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ. Tuy nhiên, khi trẻ ít cử động hơn bình thường, ngủ li bì thì phụ huynh nên để ý quan tâm đến sức khỏe của con.

bat thuong o tre so sinh
Khi trẻ ít cử động hơn bình thường, ngủ li bì thì phụ huynh nên để ý.

Bụng chướng

Bình thường, bụng của trẻ sẽ mềm, chỉ bị chướng bụng lúc trẻ bú no. Tuy nhiên trường hợp bụng của trẻ bị đau, cứng, chướng và trẻ không đi tiêu một thời gian (một vài ngày), hoặc kèm nôn trớ, bạn cần đưa trẻ tới bác sĩ nhi kiểm tra ngay. Có thể trẻ có thể mắc các vấn đề về đường ruột.

Co giật và thở bất thường

Đếm nhịp thở trẻ trong một phút. Nếu trên 60 lần trong một phút là trẻ có hiện tượng thở nhanh. Nếu như quá 3 lần đếm đều cho kết quả này bạn cần đưa trẻ đi khám.

Đồng thời, mẹ cần xem trẻ thở lúc nằm yên xem có mệt hay hổn hển không, vùng bẹ sườn trẻ từ dưới vú đến bờ sườn có lõm sâu vào rõ rệt không. Nếu đúng vậy thì trẻ có hiện tượng thở rút lõm ngực nặng.

Thở nhanh, thở rút lõm ngực, thở rên… là những hiện tượng nguy hiểm cần có sự kiểm tra, xử trí của cơ sở y tế.

Vàng da bất thường

Vì các tế bào hồng cầu của thai nhi bị phá huỷ để thay thế bằng các tế bào hồng cầu trưởng thành nên trẻ sơ sinh thường bị vàng da. Nếu quá trình này diễn ra bình thường, sau 7-10 ngày, trẻ sơ sinh có thể giảm vàng da.

Tuy nhiên, nếu vàng da lan đến bàn tay, bàn chân thì đây là dấu hiệu vàng da nặng. Không được phát hiện và chữa trị kịp thời, lượng bilirubin sẽ tăng cao và đi vào trong não, làm cho em bé ở trong tình trạng hôn mê, co quắp và thậm chí gây tử vong.

bat thuong o tre so sinh 2
Nếu vàng da lan đến bàn tay, bàn chân thì đây là dấu hiệu vàng da nặng.

Mí mắt bị sưng và đỏ

Nếu cha mẹ thấy mí mắt của trẻ bị sưng, trẻ có khó khăn trong việc mở mắt, cần lưu ý có thể trẻ có thể đang bị viêm kết mạc. Cần được điều trị chuyên khoa ngay để tránh ảnh hưởng tới mắt, hoặc tệ hơn là trẻ có thể bị mù.

Rốn của bé chảy máu và có mủ

Nếu rốn của bé chảy máu, có mủ, da xung quanh rốn sưng, đỏ, có hơn 10 mụn mủ (hay các mụn nhọt lớn, viêm và đỏ), trẻ có thể bị nhiễm trùng cuống rốn. Đây là hiện tượng cần được đi khám.

bat thuong o tre so sinh 4
Nếu rốn của bé chảy máu, có mủ, da xung quanh rốn sưng, đỏ… có thể bị nhiễm trùng cuống rốn.

Môi tím tái, trong lưỡi có màng nhầy

Môi trẻ tím tái, xanh, trong lưỡi có màng nhầy, là dấu hiệu cơ thể trẻ sơ sinh thiếu ô-xy hay còn gọi là chứng da xanh. Hãy lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Khi trẻ có những dấu hiệu trên, bố mẹ cần để ý quan tâm đến tình trạng của con đưa con đi khám để có cách xử trí đúng đắn.

Chia sẻ