Mách bạn cách giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn

803

Dạy con thông minh từ khi mới lọt lòng như thế nào là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Đối với trẻ sơ sinh, những hoạt động hàng ngày như ôm ấp, nghe nhạc… rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. 

Các bậc cha mẹ hãy thực hiện những hành động dưới đây để giúp trẻ sơ sinh ngày càng thông minh hơn.

Bố mẹ luôn vui vẻ, bình tĩnh

Trẻ rất nhạy cảm với những biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt của cha mẹ. Nếu trẻ thấy cha mẹ sợ hãi hay bực bội cũng ảnh hưởng tới não bộ của trẻ. Vì thế, việc cố gắng giữ thái độ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng sẽ dạy cho bé làm thế nào để điều hòa cảm xúc.

Ôm ấp bé hàng ngày

thoi-quen-giup-tre-thong-minh-hon
Ôm ấp bé hàng ngày giúp bé thấy ấm áp, được yêu thương hơn

Thể hiện tình cảm trước mặt bé giúp bé hiểu rằng các thành viên trong gia đình luôn đối xử với nhau bằng sự ấm áp và tình yêu thương. Bé càng nhiều lần chứng kiến cha mẹ thể hiện tình cảm với nhau, với anh chị em yêu thương chăm sóc nhau sẽ giúp bé có những hình ảnh tốt về gia đình.

Ăn cùng với bé

Một khi bé bắt đầu ăn đồ ăn dặm, hãy để bé mặc sức khám phá với đôi tay của mình thay vì bón cho bé bằng thìa. Điều này giúp bé hiểu rằng, thức ăn không cần phải được điều khiển bởi người lớn, và cha mẹ đã tin tưởng vào khả năng của bé.

Vệ sinh cho bé

thoi-quen-giup-tre-thong-minh-hon1
Vệ sinh cho bé sẽ giúp hình thành những thói quen ở trẻ

Các hoạt động như thay tã hay tắm cho bé có thể đem lại cảm giác an toàn và hình thành thói quen ở bé. Đây là cũng cơ hội để cha mẹ giúp bé có nhận thức về tầm quan trọng của cơ thể mình. Mỗi hoạt động mang tính gắn kết giữa cha mẹ và bé đều có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển cảm xúc của bé.

Cho bé ăn đúng cách

Cho bú (trực tiếp hoặc bú bình) là cách hiệu quả nhất để tạo mối liên kết với bé. Bé cảm thấy được yêu thương và bao bọc mỗi khi được cha mẹ bế và nâng niu. Trong khi cho trẻ bú cần có những cử chỉ và lời nói yêu thương, không quá mắng hoặc ép trẻ ăn vì như thế sẽ khiến trẻ sợ hãi, quấy khóc.

thoi-quen-giup-tre-thong-minh-hon2
Cần tạo sự yêu thương chăm sóc qua hành động đơn giản như cho bé ăn uống hàng ngày

Nghe nhạc

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, âm nhạc giúp cải thiện cảm xúc và nâng cao khả năng tập trung ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, khả năng toán học của trẻ cũng phát triển thông qua âm nhạc. Các yếu tố như giai điệu hay nhịp điệu tạo cơ hội để bé có những nhận thức ban đầu về các chuỗi, sự lặp lại hay hoạt động đếm số. Vì thế, để giúp con thông minh, đừng bỏ qua yếu tố âm nhạc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trẻ nhỏ khi mới sinh ra như một trang giấy trắng. Cha mẹ hãy tạo cho bé những thói quen tốt, những hành động tốt đẹp, yêu thương và chăm sóc trẻ trong mọi hoàn cảnh, tình huống. Điều này sẽ kích thích não bộ trẻ ghi nhớ dần và dần dần hình thành những thói quen tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Chia sẻ