Làm gì để phòng chống máu nhiễm mỡ?

645

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại. Nếu không điều trị, máu nhiễm mỡ có thể gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh. Làm gì để phòng chống máu nhiễm mỡ?

Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao là tình trạng dư thừa mỡ trong máu. Đây là căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại, xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn uống dư thừa chất béo, không điều độ và khoa học.

lam-gi-de-phong-chong-mau-nhiem-mo
Máu nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại. Nếu không điều trị, máu nhiễm mỡ có thể gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Mỡ máu cao là  là gì? Lipid là 1 trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể (Glucid -chất bột đường, protein -chất đạm và Lipid – mỡ.  Bình thường thì trong máu luôn có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá thông qua chỉ số xét nghiệm của cholesterol, triglycerid… Nếu những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì được gọi là mỡ máu cao.

Lượng cholesterol cao chính là chỉ số đặc trưng của bệnh mỡ máu cao.

Mỡ máu cao nguy hiểm như thế nào?

Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép, bệnh nhân có thể mắc nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm gia tăng huyết áp, tắc nghẽn các mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng thêm nguy cơ bị suy tim, đột quỵ về sau.

lam-gi-de-phong-chong-mau-nhiem-mo2
Chế độ ăn uống không khoa học, dư thừa chất béo là nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ.

Làm gì để phòng chống máu nhiễm mỡ

Như đã nói ở trên, bệnh mỡ máu cao là căn bệnh xuất phát chính từ thói quen ăn uống dư thừa chất béo, không điều độ và khoa học, ít vận động… Bệnh mỡ máu hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu chúng ta áp dụng lối sống khoa học, lành mạnh, thăm khám sức khỏe định kỳ. Cụ thể:

-Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

-Kiểm soát tốt cân nặng hàng tháng. Nếu thấy có dấu hiệu thừa cân cần xem xét lại chế độ ăn uống và tập luyện của bản thân.

-Nên có chế độ dinh dưỡng tốt, đủ chất và cân bằng. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, tăng cường chất xơ từ rau xanh, trái cây, ngũ cốc, đậu nành, các loại hạt.

-Hạn chế rượu bia, cà phê và các chất kích thích khác, không hút thuốc lá…

lam-gi-de-phong-chong-mau-nhiem-mo4
Ngũ cốc là thực phẩm giúp phòng chống tốt bệnh mỡ máu cao.

-Nên duy trì chế độ tập luyện đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày. Thời gian tập luyện có thể tăng dần theo tuỳ theo khả năng của bạn.

-Đi ngủ sớm, tránh thức khuya, tránh xa căng thẳng – stress.

-Không nên ăn hơn 255g/1 tuần thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như trâu, bò, cừu, ngứa… có chứa rất nhiều cholesterol.

–  Không ăn tối quá muộn nhất là với thức ăn nhiều đạm bởi rất khó tiêu hoá & sẽ làm cholesterol đọng lại trên thành động mạch dẫn tới xơ vữa động mạch…

Xem thêm: đau bụng rối loạn tiêu hóa

Chia sẻ