Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

411

Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Dưới đây là những mối nguy hiểm do căn bệnh này mang lại.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

huyet-ap-thap-nguy-hiem-nhu-the-nao
Huyết áp như thế nào là thấp? Huyết áp được coi là thấp khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Ở người trưởng thành có sức khỏe bình thường, huyết áp ban ngày thường cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng.

Khi vận động nhiều, gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). Cụ thể:

  • Huyết áp tối đa ở ngưỡng bình thường, thường dao động từ 90 – 139 mm Hg (đọc là milimét thuỷ ngân).
  • Huyết áp tối thiểu ở ngưỡng bình thường, thường dao động từ 60 – 89 mm Hg.

Huyết áp như thế nào là thấp? Huyết áp được coi là thấp khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

huyet-ap-thap-nguy-hiem-nhu-the-nao2
Huyết áp thấp nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ.

Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Cũng giống với huyết áp cao, huyết áp thấp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh. Cụ thể:

Khi bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn (não, tim, thận…) và sẽ gây ra các tổn thương cho các cơ quan này.

Huyết áp thấp nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… Đây là những bệnh lý rất nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của người bệnh.

Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao…

Huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.

huyet-ap-thap-nguy-hiem-nhu-the-nao3
Người bệnh huyết áp thấp cần thăm khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên đo, kiểm tra huyết áp tại nhà.

Với những nguy hiểm nêu trên, người bị bệnh huyết áp thấp không nên chủ quan mà nên tiến hành thăm khám và chữa trị huyết áp thấp càng sớm càng tốt. Ngoài việc thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh huyết áp thấp cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý.

-Bỏ những thói quen xấu: Bỏ bữa sáng, uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, có ga, hút thuốc lá, thức khuya, căng thẳng – stress…

-Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn mặn hơn bình thường, ăn nhiều chất xơ, hạn chế chất béo, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, uống nhiều nước…

-Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên…

-Thăm khám sức khỏe định kỳ. Thường xuyên đo, kiểm tra huyết áp tại nhà.

Chia sẻ