Hở van tim hai lá có nguy hiểm không?

453

Hở van tim hai lá là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp. Vậy, hở van tim hai lá có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị, phòng ngừa như thế nào?

Bài viết dưới đây giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về bệnh hở van tim hai lá.

Hở van tim hai lá là gì?

Các chuyên gia tim mạch cho biết: Van hai lá là van tim nằm ở phần tim bên trái, ngăn cách giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái. Van hai lá có nhiệm vụ như một cánh cửa giúp máu chỉ chảy theo một chiều nhất định từ nhĩ xuống thất. Khi bị hở van tim hai lá, máu bị phụt ngược trở lại khi tâm thất trái co bóp gây thiếu máu đi nuôi cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới suy tim sung huyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

ho-van-tim-hai-la-co-nguy-hiem-khong
Hở van tim hai lá kéo dài có thể dẫn đến suy tim sung huyết.

Nguyên nhân gây hở van tim hai lá

Có nhiều nguyên nhân gây hở van tim hai lá. Có thể kể đến các nguyên nhân như:

-Do sự bất thường trong cấu trúc của van và các bệnh tại tim như sa van hai lá, dây chằng van tim bị tổn thương, viêm nội tâm mạc, dị tật bẩm sinh tại tim, nhồi máu cơ tim, cơ tim giãn do huyết áp cao…

-Bệnh thấp khớp cấp tính do biến chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn Streptococcus nhóm A là nguyên nhân chính làm hẹp hở các van trong tim.

-Một số các yếu tố như sử dụng thuốc điều trị đau nửa đầu có chứa ergo tamine, tiền sử gia đình có người bị hẹp hở van tim, tuổi cao… cũng là nguyên nhân dẫn đến hở van tim hai lá.

Triệu chứng của hở van tim hai lá là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hở van tim hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng hở van tim. Dưới đây là những triệu chứng hở van tim hai lá:

ho-van-tim-hai-la-co-nguy-hiem-khong3
Khi bị hở van tim hai lá, người bệnh thường bị ho, có cảm giác mệt mỏi…

– Nghe được tiếng thổi của tim khi máu bị phụt lại buồng tâm nhĩ.
– Người bệnh bị ho.
– Tình trạng khó thở xảy ra khi gắng sức hoặc khi nằm xuống.
– Mệt mỏi.
– Tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp…
– Phù bàn chân hoặc mắt cá chân.
– Đi tiểu nhiều về đêm

Hở van tim hai lá có nguy hiểm không?

Sự nguy hiểm của bệnh hở van tim hai lá phụ thuộc vào mức độ hở van và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của người bệnh. Hở van 2 lá nhẹ thường không đáng lo ngại, nhưng hở van nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

-Suy tim.

-Rung tâm nhĩ.

– Tăng áp động mạch phổi.

Hở van tim hai lá điều trị như thế nào?

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn hoặc xuất hiện biến chứng xấu. Mục tiêu chính trong điều trị hở van tim hai lá là cải thiện chức năng của tim, giảm thiểu triệu chứng và hạn chế biến chứng.

– Những người hở van nhẹ có thể không nhất thiết phải điều trị nhưng nên được theo dõi thường xuyên bởi các bác sỹ chuyên khoa.

ho-van-tim-hai-la-co-nguy-hiem-khong2
Khi có các dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên đi khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và tư vấn điều trị bởi bác sĩ.

-Những trường hợp nặng phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Thuốc không có tác dụng đóng lại van đã bị hở lại nhưng nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Các thuốc dùng trong điều trị hở van tim hai lá là thuốc chống đông, chẹn beta, chống loạn nhịp… Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

-Phẫu thuật sửa chữa hoặc thay van hai lá.

Phòng ngừa hở van hai lá

Bệnh lý hở van 2 lá có nguyên nhân chủ yếu là do biến chứng của thấp khớp cấp. Vì vậy, để phòng ngừa hở van tim hai lá cần phải điều trị triệt để viêm họng.

Nếu đã bị hở van tim hai lá, người bệnh hoàn toàn có thể chung sống an toàn và dài lâu với bệnh bằng cách tuân thủ điều trị, kiểm soát các bệnh lý đi kèm.

 

Chia sẻ