Hở van tim có nên mang thai?

816

Chào bác sĩ! Chị gái tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình. Anh, chị tôi đang rất mong có con. Tuy nhiên, chị tôi lại bị hở van tim. Xin hỏi bác sĩ, hở van tim có nên mang thai không? Nếu mang thai thì có an toàn không? Mong bác sĩ giải đáp sớm! Cảm ơn bác sĩ! (Thùy Dương – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Thùy Dương! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về camnangsuckhoe.net.vn! Câu hỏi hở van tim có nên mang thai không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

ho-van-tim-co-nen-mang-thai
Hở van tim có nên mang thai không là quan tâm của rất nhiều người.

Chị Thùy Dương thân mến! Câu hỏi hở van tim có nên mang thai không của chị cũng là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh tim mạch là nỗi lo sợ và ám ảnh với tất cả chúng ta bởi mức độ nguy hiểm và sự ảnh hưởng lâu dài của nó tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Bản thân các bệnh tim mạch lại có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Theo đó, với nhiều bệnh nhân bị bệnh tim nhẹ, việc mang thai hầu như không ảnh hưởng nhiều đến người mẹ. Ngược lại, một số bệnh nhân có bệnh tim nặng khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Khi mang thai, tim phải hoạt động nhiều hơn bình thường khiến tim dễ bị tổn thương. Nếu người mẹ không có chế độ sinh hoạt điều độ và lại mắc các bệnh lý về tim mạch trước khi muốn mang thai cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

ho-van-tim-co-nen-mang-thai2
Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín chất lượng các bệnh lý về tim mạch.

Hở van tim được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau. Với mức độ hở van tim dưới 2/4, người phụ nữ có thể mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên vẫn cần phải thăm khám đồng thời sản khoa và tim mạch. Còn với những trường hợp hở van tim nặng, tốt nhất người bệnh nên điều trị triệt để bệnh hở van tim trước khi có ý định sinh con và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa rồi mới đi đến quyết định cuối cùng.

 

 

 

Thân ái!

 

Chia sẻ