Hiểm họa ung thư vòm họng từ việc yêu bằng miệng

863

Oral sex (quan hệ tình dục bằng miệng) được cho là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, trong đó có bệnh ung thư vòm họng vô cùng nguy hiểm.

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng chưa được biết tới, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố nguy cơ gây bệnh. Trong đó, lây nhiễm virus HPV trong thời gian dài là một yếu tố nguy cơ quan trọng. HPV có thể lây truyền qua đường tình dục bằng miệng.

HPV là gì?

ung-thu-vom-hong1
Yêu bằng miệng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư vòm họng.

HPV (Human papilloma virus) là một loại virut gây u nhú ở người, thường gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Đây là loại bệnh phổ biến thứ 2 lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết các trường hợp, nhiễm HPV sinh dục không có triệu chứng rõ ràng, tự biến mất và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống.

HPV có hơn 100 chủng khác nhau và trong đó có một số chủng gây ra bệnh ung thư. Hầu như tất cả các bệnh ung thư là do HPV16, một loại của virus HPV. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 70 phần trăm các trường hợp ung thư vòm họng là do HPV16. Loại ung thư này có virus HPV16 phát hiện được trong các khối u.

HPV từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân quan trọng của cổ tử cung, âm hộ, dương vật. Người ta tin rằng sự gia tăng bạn tình và quan hệ tình dục bằng đường miệng là kết quả của việc bị nhiễm HPV ở vùng đầu và cổ, dẫn tới tỷ lệ cao mắc ung thư vòm họng.

HPV lây qua đường nào?

HPV (papilloma virus umano)
Virus HPV có nhiều chủng khác nhau.

HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn, hoặc dùng chung đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, không hẳn là khi quan hệ tình dục trực tiếp bạn mới bị nhiễm HPV, bởi loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da với da. Nhiễm HPV cũng có thể lây lan qua đường tình dục bằng miệng. Sau khi nhiễm HPV, phải mất đến một năm mụn cóc mới phát triển.

Một số người bị nhiễm sẽ không có dấu hiệu nào, trong khi những người khác có thể nhìn thấy mụn cóc. Ở phụ nữ, mụn cóc xảy ra ở bên trong và bên ngoài của âm đạo, cổ tử cung hoặc xung quanh hậu môn. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xảy ra vào đầu hoặc thân dương vật, hoặc xung quanh hậu môn.

HPV có thể lây truyền cho người khác khi mụn cóc xuất hiện, nhưng nó vẫn còn có thể lây siêu vi khuẩn trước khi mụn phát triển và sau khi mụn đã biến mất.

Những người dễ bị ung thư vòm họng khi quan hệ bằng miệng

ung-thu-vom-hong
Ung thư vòm họng rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao.

– Tỷ lệ ung thư vòm họng dương tính HPV tăng gấp đôi ở những người quan hệ bằng đường miệng với 1 – 5 bạn tình trong cuộc đời.

– Nguy cơ tăng gấp năm lần ở những người có 6 hoặc nhiều hơn bạn tình quan hệ tình dục bằng đường miệng so với những người chưa từng.

Mặc dù, ung thư vòm họng dương tính với HPV có thể xảy ra ở những người không có nhiều bạn tình, song việc hoạt động tình dục với nhiều người làm tăng yếu tố nguy cơ.Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Dấu hiệu của ung thư vòm họng cần chú ý

  • Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi
  • Đờm có máu
  • Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính
  • Đau đầu
  • Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to
  • Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não
  • Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, v.v

Khi có các triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi khám sớm để tìm hiểu nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời. Đối với ung thư vòm họng, phát hiện sớm có thể giúp chữa khỏi bệnh hoặc tăng tỷ lệ sống.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư vòm họng, vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khoa Ung Bướu – Singapore

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội

Hotline : 0907245888

Email : scc@thucuchospital.vn

Website : ungbuouvietnam.com

Chia sẻ