Điều trị rối loạn nhịp tim chậm

299

Nhịp tim chậm là một trong những dạng của rối loạn nhịp tim. Điều trị rối loạn nhịp tim chậm cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ đồng thời kết hợp với việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh….

Rối loạn nhịp tim chậm là gì?

Theo các chuyên gia tim mạch, nhịp tim của người trưởng thành lúc nghỉ ngơi dao động từ 60 – 80 lần/phút. Nếu nhịp tim dưới 55 – 60 lần/ phút thì được gọi là nhịp tim chậm. Trẻ em có nhịp tim sinh lý nhanh hơn người lớn (từ 110 – 130 nhịp/ phút) vì thế nhịp chậm ở trẻ em là khi tim đập dưới 100 lần/ phút.

Trong các bệnh lí về rối loạn nhịp tim, rối loạn nhịp tim chậm là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim chậm

Rối loạn nhịp tim chậm do rất nhiều nguyên nhân, có thể kể đến các nguyên nhân như sau:

-Bệnh tim đập chậm có thể xuất hiện thứ phát sau một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, hội chứng hoàng đảm hoặc sau khi sử dụng một loại thuốc nào đó.

-Rối loạn nhịp tim chậm cũng thường xuất hiện do rối loạn dạ dày-ruột.

nguyen-nhan-gay-roi-loan-nhip-tim2

-Người mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp đang được điều trị bằng các thuốc như chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi có thể bị nhịp tim chậm.

-Nhịp tim chậm đôi khi còn là hậu quả nhất thời của nhồi máu cơ tim.

-Rối loạn nhịp tim chậm thường gặp ở người cao tuổi, có hoặc không chứng xơ vữa động mạch.

-Trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh cũng thường bị rối loạn nhịp tim chậm.

-Lười vận động, uống nhiều rượu bia, nghiện hút thuốc lá và các chất kích thích khác là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim chậm.

Triệu chứng của rối loạn nhịp tim chậm

Chứng rối loạn nhịp tim chậm thường gây triệu chứng khi nhịp tim xuống dưới 40-45 lần/phút. Các triệu chứng của nhịp tim chậm là mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu…

Điều trị rối loạn nhịp tim chậm

Khi chưa có triệu chứng, rỗi loạn nhịp tim chậm không cần điều trị. Rối loạn nhịp tim chậm cần điều trị khi xuất hiện triệu chứng. Lúc này bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc tăng nhịp tim. Nếu sau khi dùng thuốc, người bệnh vẫn có các biểu hiện như ngất xỉu hoặc vẫn tồn tại các triệu chứng, người bệnh cần được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp, phải ngừng sử dụng các thuốc có tác dụng làm chậm nhịp tim.

nguyen-nhan-gay-roi-loan-nhip-tim3

Lưu ý: Người bệnh tim đập chậm cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ. Tránh việc tự ý thay đổi đơn thuốc hoặc ngừng thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể. Bên cạnh đó, người bệnh cần áp dụng một chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Chia sẻ