Dấu hiệu viêm loét dạ dày

600

Đau thượng vị, chán ăn, nôn và buồn nôn, ợ chua…là những dấu hiệu viêm loét dạ dày thường gặp. Mức độ bệnh khá phổ biến gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Chính vì thế việc phát hiện và điều trị sớm là rất cần thiết.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày

Đau thượng vị

Đây là dấu hiệu quan trọng và thường có ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày tá tràng.

Bệnh nhân thường cảm giác đau ngay ở thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Cảm giác đau tùy thuộc vào người bệnh, có người cảm giác đau tức, có người cảm giác đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, tuy nhiên người bệnh không có cảm giác đau quặn. Cơn đau có thể lên ngực hay lan ra sau lưng hoặc không lan.

dau-hieu-viem-loet-da-day
Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh sẽ có cảm giác đau thượng vị, mức độ đau khác nhau tùy từng người

Xem thêm: chữa bệnh đau dạ dày bằng đông y

Kém ăn

Đây cũng là dấu hiệu viêm loét dạ dày thường gặp. Kém ăn do 2 nguyên nhân chính:

– Kém ăn giảm lực- người bệnh có cảm giác tiêu hoá chậm, sau khi ăn, bụng chướng căn, cảm giác nặng nề ấm ách sau khi ăn

– Kém ăn tăng lực: người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thượng vị, rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức, nôn.

Ợ chua

Ợ chua trong bệnh loét dạ dày chỉ gặp ở những người có dịch vị với độc chua cao. Tuy vậy, trong đại đa số các trường hợp, ở thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh.

dau-hieu-viem-loet-da-day1
Người bệnh sẽ có cảm giác ợ hơi, ợ chua, khó chịu khi bị viêm loét dạ dày

Ợ chua và đau có liên quan đến các thời kỳ tiêu hóa là hai triệu chứng gặp bất kỳ ở bệnh nhân nào mới bị loét dạ dày.

>> Xem thêm: dấu hiệu viêm đại tràng

Buồn nôn và nôn mửa

Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Sau khi nôn mửa, thấy đau nhẹ hẳn đi. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.

Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm (bã cà phê) – một triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh loét dạ dày.

dau-hieu-viem-loet-da-day2
Khi thấy những dấu hiệu viêm loét dạ dày, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chỉ định biện pháp chữa trị phù hợp

Khi thấy những dấu hiệu viêm loét dạ dày, người bệnh cần hết sức lưu ý. Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó biện pháp điều trị hiệu quả.

Viêm loét dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe như xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng dạ dày. Bệnh nặng có thể gây ung thư dạ dày. Chính vì thế cần điều trị sớm khi thấy có dấu hiệu viêm loét dạ dày.

Chia sẻ