Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

605

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thường là đau bụng, nôn, tiêu chảy… hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

Thông thường, khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc, người bệnh thấy đột ngột có những triệu chứng như: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC.

dau-hieu-ngo-doc-thuc-pham
Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có triệu chứng nôn, đau bụng, khó chịu

Ở người cao tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các triệu chứng thường nặng. Nếu nôn và đi ngoài nhiều lần sẽ bị mất nước, mất điện giải, trụy tim mạch rất dễ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên.

Xem thêm: trị bệnh ăn không tiêu

Vì thế phải rất lưu ý đến những dấu hiệu mất nước mà biểu hiện rõ nhất là nôn nhiều trên 5 lần, đi ngoài phân lỏng trên 5 lần, sốt cao, khô miệng, khô môi, mắt trũng, khát nước.

Cần lưu ý ở người già hay bị mất nước nặng lại không kêu khát nước do tuổi cao làm mất cảm giác khát, mạch nhanh, thở nhanh, mệt lả, có thể co giật, nước tiểu ít, sẫm màu.

dau-hieu-ngo-doc-thuc-pham1
Trẻ em nếu bị ngộ độc thực phẩm cần đưa ngay tới các cơ sở y tế

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Trước một người bị ngộ độc hoặc nghi bị ngộ độc còn tỉnh táo, cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt bằng cách:

  • Dùng 2 ngón tay của chính bệnh nhân để ngoáy họng hay dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn.
  • Khi bệnh nhân nôn để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.
  • Trong trường hợp nếu biết chất độc là dầu hỏa, xăng, hóa chất trừ sâu thì không gây nôn vì gây nôn có thể sẽ làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang gây nôn.
dau-hieu-ngo-doc-thuc-pham2
Tùy vào tình trạng và mức độ nặng – nhẹ của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị ngộ độc thực phẩm phù hợp
  • Cần tiến hành rửa dạ dày càng sớm càng tốt, chậm nhất là 4 – 6 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chất độc (không rửa dạ dày nếu bệnh nhân co giật, lơ mơ).

Sau khi cấp cứu tại chỗ, nên chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Trường hợp đến muộn, cần đưa bệnh nhân đến khoa hồi sức cấp cứu để xử trí nhanh chóng tình trạng bệnh.

 

Chia sẻ