Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và cách xử trí

635

Ngộ độc thực phẩm là xảy ra đột ngột do tiêu thụ vào cơ thể những thức ăn có chất độc, nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh, bị ôi thiu… Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm là gì, cách xử trí ra sao?

ngo doc thuc pham 1
Sau một khoảng thời gian khi tiêu thụ thực phẩm không tốt, sẽ xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn và nôn.

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

– Sau khi ăn uống thực phẩm bị nhiễm độc, sau một khoảng thời gian, có thể là vài phút, vài giờ hoặc vài ngày, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn và nôn, có khi nôn ra máu.

– Đau bụng tiêu chảy, phân và nước tiểu có thể có máu.

– Có trường hợp bị sốt cao trên 38 độ C.

– Với đối tượng ngộ độc là người già và trẻ em, biểu hiện ngộ độc thực phẩm nguy hiểm nặng nề hơn.

Nếu nôn và tiêu chảy quá nhiều có thể làm mất nước, mất điện giải, trụy tim mạch  dễ sốc nhiễm khuẩn (nếu nguyên nhân ngộ độc do vi khuẩn). Dấu hiệu khi bị mất nước là khát nước, mạch nhanh, mệt lả, co giật, nước tiểu sẫm màu và ít.

Những thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc

Đồ ăn chưa chín như gỏi hay thịt tái, tiết canh, hải sản chưa chín kỹ, trứng chưa nấu kỹ.

ngo doc thuc pham 2
Thịt cá, hải sản nấu không chín có thể gây ngộ độc.

Rau quả chưa được rửa sạch trước khi ăn: Thuốc trừ sâu, chất bảo quản có trong trái cây và rau quả chính là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Cần rửa sạch rau quả trước khi ăn để tránh được nguy cơ.

Những thực phẩm đóng hộp: Phần lớn các thực phẩm đóng hộp đều chứa Listeria – vi khuẩn này đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, tuy nhiên sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ bị nhiễm campylobacter, một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết, dễ gây ngộ độc.

Xử lý nhanh khi bị ngộ độc thực phẩm

Xử lý nhanh khi bị ngộ độc thực phẩm là rất quan trọng.

– Ngay khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, người phát hiện cần làm cho ra chất độc lẫn trong thúc ăn bị đào thải ra ngoài càng sớm càng tốt. Có thể dùng hai ngón tay, để ngoáy họng, hoặc dùng các biện pháp gây nôn. Trường hợp, nuốt vào dầu hỏa, xăng, hóa chất thì không nên gây nôn vì điều này làm cho bệnh nhân hít độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi nôn.

– Khi bệnh nhân nôn, cần để đầu bệnh nhân cúi thấp hơn ngực, để tránh bị sặc vào phổi.

– Chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, khi nôn vị trí đầu nằm nghiêng. Trường hợp cần thiết lưu giữ lại ít thứ đã nôn ra để xét nghiệm.

– Cho bệnh nhân uống nước than hoạt tính trong trường hợp không thể nôn. Than hoạt tính có thể hút các chất độc, không cho chất độc thấm vào máu.

– Sau khi đã nôn, cho bệnh nhân uống một gói orezol hoặc nước muối đường.

ngo doc thuc pham 3
Không nên uống thuốc kìm hãm việc tiêu chảy, hãy để bệnh nhân đi hết càng tốt.

– Trường hợp bị tiêu chảy không nên uống thuốc hãm lại, nên để bệnh nhân càng đi hết càng tốt. Sau khi đã hồi phục nên cho ăn cháo nhẹ.

– Với trừng hợp bệnh nhân tím tái khó thở, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để rửa ruột và xử trí thích hợp.

Hãy sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chia sẻ