Dấu hiệu gan bị nhiễm độc và cách phòng ngừa

1722

Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, khứ độc, loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Chính vì chức năng quan trọng ấy, gan cũng rất dễ  bị nhiễm độc. Một số dấu hiệu gan bị nhiễm độc dưới đây sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ gan tốt hơn.

gan nhiem doc 1
Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, khứ độc, loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể.

Thay đổi da

Khi gan bị nhiễm độc, chất độc sẽ tích tụ bên trong cơ thể, bám lại và tích tụ dưới da khiến da bạn bị đổi màu vàng tái, hoặc nhợt nhạt.

Bất thường ở phân và nước tiểu

Đây cũng là dấu hiệu rõ ràng khi gan gặp trục trặc. Màu nước tiểu sẽ trở nên tối sậm hơn bình thường. Trong phân xuất hiện các đốm máu… Nếu đảm bảo uống nhiều nước mỗi ngày mà chất bài tiết vẫn có sự bất thường thì gan đang trục trặc là điều có thể.

Hơi thở có mùi

Khả năng giải độc của gan kém ở những người bị suy giảm chức năng gan, khiến một số độc tố, chất cặn bã được bài tiết qua phổi và vì thế hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Táo bón, ăn không tiêu

Gan tham gia tích cực vào quá trình tiêu hóa thực ăn, nếu gan bị nhiễm độc sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa, giảm tiết mật, gây rối loạn với các biểu hiện như mệt mỏi, táo bón, ăn không tiêu…

gan nhiem doc 3
Gan bị nhiễm độc sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa, giảm tiết mật gây rối loạn tiêu hóa

Đắng miệng

Nhiễm độc gan, viêm gan, viêm mật do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật sẽ làm người bệnh có cảm giác đắng miệng.

Nóng trong người, mụn nhọt nhiều

Mụn nhọt theo Đông y do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguồn gốc chính là do gan yếu, khả năng thải độc của gan kém khiến các độc tố bị tích tụ trong cơ thể. Chất độc tích tụ lâu ngày gây nên các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, mụn nhọt.

gan nhiem doc 2
Mụt nhọt có nguồn gốc chính là do gan yếu, khả năng thải độc của gan kém.

Không có cảm giác ngon miệng

Gan nhiễm độc không có khả năng đào thải độc tố nên phản ứng với cytokines. Khi nồng độ cytokines tăng lên, khiến người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn khô miệng, mệt mỏi…

Phòng tránh nhiễm độc gan

Gan bị nhiễm độc sẽ có nguy cơ bị tổn thương và dễ mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Tốt nhất là nên phòng tránh nhiễm độc gan bằng những cách sau:

Cần tăng cường ăn các loại rau màu xanh đậm vì chúng rất giàu chlorophy II thực vật giúp loại độc tố rất tốt. Ăn nhiều các loại trái cây họ cam quýt để ngăn chặn các gốc tự do, tăng hệ miễn dịch cho gan. Không uống quá nhiều rượu bia. Uống ít nhất là 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Tránh thức khuya, làm việc quá sức.

Hi vọng với những thông tin trên của chúng tôi, bạn đọc có thể phòng nhiễm độc gan cũng như phát hiện những dấu hiệu nhiễm độc gan kịp thời để kịp thời khắc phục.

Chia sẻ