Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày cần lưu ý

956

Đau dạ dày khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau khó chịu, nhất là những lúc no quá hoặc đói quá. Hãy tìm hiễu rõ hơn những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thông qua bài viết dưới đây.

Đau bụng

Người bệnh thường bị đau giữa bụng trên rốn hoặc lan ra sau lưng. Cơn đau âm ỉ hoặc bỏng rát, tức bụng xảy ra lúc đói quá hoặc no quá, có khi cơn đau còn hành hạ lúc nửa đêm. Người bệnh sẽ có cảm giác đau quặn từng cơn.

benh dau da day 1

Ăn ít đi

Bỗng dưng ăn kém đi là một dấu hiệu không nên chủ quan. Nguyên nhân của ăn kém có thể là do bệnh dạ dày.

Người bệnh có cảm giác tiêu hóa chậm, bụng chướng nặng nề, cảm giác ấm ách sau khi ăn và có thể gây buồn nôn. Nguyên nhân của việc kém ăn là do dạ dày đang bị bệnh, hệ tiêu hóa không tiêu, tức bụng, căng bụng dẫn đến kém ăn.

Ợ chua, ợ hơi

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp của bệnh dạ dày. Hiện tượng này gây đau rát, khó chịu, cảm giác đắng ngắt trong miệng.

Nguyên nhân là do sự vận động của dạ dày bị rối loạn, thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra ợ hơi.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra đường miệng. Nếu liên tục xảy ra sẽ dẫn đến rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị, cơ thể sẽ bị lầm vào tình trạng bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của bệnh liên quan dạ dày như: ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày, viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng.

benh dau da day 3
Buồn nôn và nôn là một biểu hiện của bệnh dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa

Máu thoát ra khỏi mạch máu và chảy vào ống tiêu hoá. Sau đó được tống ra ngoài bằng cách nôn hay đi ngoài ra máu.

Đây là một biểu hiện nguy hiểm, có thể đe doạ đến sự an toàn người bệnh trong thời gian ngắn. Do đó đòi hỏi phải theo dõi kỹ càng xử trí nhanh, đưa người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị.

Những bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày… là nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng này.

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống… vì dạ dày bị viêm loét, nên quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị gián đoạn đáng kể. Nếu thường xuyên gặp những trục trặc rối loạn tiêu hóa, hãy đi kiểm tra để biết chính xác.

benh dau da day 4
Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống… có thể là do dạ dày bị viêm loét.

Giảm cân

Nguyên nhân là khi bị viêm thì việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể kém đi nên việc sụt giảm cân nhanh là điều dễ xảy ra.

Bệnh viêm dạ dày là bệnh tương đối dễ chữa nhưng không được xem thường. Nếu không chú ý dấu hiệu để kịp thời chữa trị, sẽ dẫn đến các biến chứng bệnh nặng hơn. Nắm được dấu hiệu của bệnh, bạn sẽ có được cách xử trí đau dạ dày kịp thời nhất.

Chia sẻ